[Vật lí 10] bài tập bảo toàn cơ năng

I

idlonely_duong

Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

Bài này cũng dễ thôi bạn à.
Chọn: Gốc thế năng tại mặt đất.
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng.
Cơ năng của vật tại độ cao 5m:
[tex] W_0 = \frac{1}{2}m.v_0^2 + mgz_0 = 1J[/tex]
Độ cao lúc động năng bằng ba lần thế năng:[tex] \Rightarrow W_d = 3W_t[/tex]
[tex] W = W_d + W_t = 3W_t + W_t = 4mgz = W_0 = 1[/tex]
[tex] \Rightarrow z = \frac{1}{4.m.g} = \frac{1}{4.0,01.10} = 2,5m[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

songthuong_2535

[Vật lí 10] bài tập bảo toàn cơ năng
một quả bóng nặng 10g được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 10m/s từ độ cao 5m

ở độ cao nào thì động năng bằng 3 lần thế năng


Giải:
Theo định luật bảo toàn cơ năng:
[tex]W=W_{d.} + W_{t.max}[/tex]
theo đề bài: [tex]W_d=3W_t[/tex]
=> [tex]4W_t=W_{t.max}+W_{d.} [/tex] <=>[tex]4mgz=W_{t.max}+W{d.}\\<=>z=1/4.(W_{tmax}+W_{d})=1/4mg=2,5(m)[/tex]


Mình nghĩ đây là cách giải đúng. Mình đi học thầy giáo cũng chữa loại bài này như vậy.

 
Last edited by a moderator:
N

ngocxit8bebe

[Vật lí 10] bài tập bảo toàn cơ năng
một quả bóng nặng 10g được ném thẳng đứng xuống dưới với vận tốc 10m/s từ độ cao 5m

ở độ cao nào thì động năng bằng 3 lần thế năng


Giải:
Theo định luật bảo toàn cơ năng:
[tex]W=W_{d.max} + W_{t.max}[/tex]
theo đề bài: [tex]W_d=3W_t[/tex]
=> [tex]4W_t=W_{t.max}+W_{d.max} [/tex] <=>[tex]4mgz=W_{t.max}+W{d.max}\\<=>z=1/4.(W_{tmax}+W_{dmax})=1/4mg=2,5(m)[/tex]

Mình nghĩ đây là cách giải đúng. Mình đi học thầy giáo cũng chữa loại bài này như vậy.

bạn xem lại dòng đó nhé;) viết cả hai max vậy là k chính xác rồi. động năng tăng thì thế năng giảm (trong trường hợp này)





bài giải của mình:

- Chọn mốc thế năng tại mặt đất
- Cơ năng của vật tại điểm ném [tex] W= W_{t.max} + W_{d.min}= mgh +\frac{mv^2}{2}= 1 J[/tex]
- ta có [tex]W_d=3W_t => W_d+Wt=4Wt.[/tex]
- Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng (do bỏ qua ma sát) => 4Wt=1
=> h = 2,5m;)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom