[Vật lí 10] Bài tập bảo toàn cơ năng (khó)

J

j3e4r

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba quả cầu nhỏ giống nhau được gắn chặt vào chính giữa và hai đầu thanh nhẹ có chiều dài l. Dựng thanh thẳng đứng và buông tay. Bỏ qua ma sát. Tìm vận tốc quả cầu trên khi nó sắp va chạm với mặt phẳng ngang nếu:
a) quả cầu dưới có một trục quay vuông góc với mặt phẳng hình vẽ và gắn chặt với mặt đất (câu này em làm được rồi)
b) hệ chuyển động tự do.
Thankiu mọi người:X
 
L

ljnhchj_5v

a) Quả cầu dưới được gắn chặt hệ quay quanh với vận tốc góc [TEX]\omega[/TEX]
- Vận tốc quả cầu trên [TEX]V_1 = \omega.l[/TEX]
- Vận tốc quả cầu dưới [TEX]V_2 = \omega. \frac{l}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_1=2V_2[/TEX]
- Áp dụng định luật bảo toàn năng lượng :
[TEX]\frac{m.v_1^2}{2} + \frac{m.v_2^2}{2} = m.g.\frac{l}{2} + mgl[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_1 = 2\sqrt{gl.\frac{3}{5}}[/TEX]

b) Khi thả hệ tự do hệ chỉ dịch chuyển theo phương nằm ngang không có ngoại lực tác dụng
\Rightarrow khối tâm hệ dịch chuyển theo chiều thẳng đứng
\Rightarrow khi quả cầu trên chạm đất có thể coi là hệ quay quanh quả cầu cuối
\Rightarrow tương tự câu a: [TEX]v_1 = 2\sqrt{gl.\frac{3}{5}}[/TEX]
 
Top Bottom