[Vật lí 10] Bài hay

H

helldemon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 vật a và b lần lượt nặng 4kg và 6kg nối với nhau bằng một sợi dây không dãn đặt trên sàn ngang. Kéo vật bằng lực [TEX]F_k = 15N[/TEX] song song sàn ngang cho hệ chuyển động từ trạng thái nghỉ. Hệ số ma sát của a và b lần lượt là 0,2 và 0,25. Lấy g = [TEX]10m/s^2 [/TEX]. Tính gia tốc hệ và lực căng dây nếu :
a) Lực kéo đặt vào vật a
b) Lực kéo đặt vào vật b
(ai vẽ hình thì vẽ giùm lun nha ^^)

p/s : cho hỏi gia tốc a có khi nào âm được ko ?
 
L

l94

Có 2 vật a và b lần lượt nặng 4kg và 6kg nối với nhau bằng một sợi dây không dãn đặt trên sàn ngang. Kéo vật bằng lực [TEX]F_k = 15N[/TEX] song song sàn ngang cho hệ chuyển động từ trạng thái nghỉ. Hệ số ma sát của a và b lần lượt là 0,2 và 0,25. Lấy g = [TEX]10m/s^2 [/TEX]. Tính gia tốc hệ và lực căng dây nếu :
a) Lực kéo đặt vào vật a
b) Lực kéo đặt vào vật b
(ai vẽ hình thì vẽ giùm lun nha ^^)

p/s : cho hỏi gia tốc a có khi nào âm được ko ?

Xét vật a chịu tác dụng của các lực sau:

[tex] \vec{P_a}+\vec{N_a}+\vec{F_{msa}}+\vec{T}+\vec{F}=m_aa_a [/tex]

chiếu:[tex] -T-k_am_ag+F=m_aa_a [/tex]

tương tự vật b:[tex] T-k_bm_bg=m_ba_b [/tex]

vì [tex]a_a=a_b=a[/tex] nên cộng vế theo vế ta có:[tex] -g(k_am_a+k_bm_b)+F=(m_a+m_b)a \Rightarrow a=\frac{-g(k_am_a+k_bm_b)+F}{(m_a+m_b)} [/tex]

thay vào:[tex] T=\frac{m_b(-g(k_am_a+k_bm_b)+F)}{(m_a+m_b)}+k_bm_bg [/tex]

Bạn tự thay số mà tính nhé:)

Còn trường hợp lực kéo đặt vào vật B, bạn cũng làm tương tự như trên.

Có gì thắc mắc cứ gửi tin nhắn cho mình. Thân!

Còn dấu âm hay dấu dương của gia tốc a thì phụ thuộc vào chiều mình chọn hệ qui chiếu là chiều dương hay chiều âm thôi. Dấu đó cho biết chiều của vec tơ gia tốc, Bạn đừng chú ý vào cái ấy nhiều:)
 
H

helldemon

Xét vật a chịu tác dụng của các lực sau:

[tex] \vec{P_a}+\vec{N_a}+\vec{F_{msa}}+\vec{T}+\vec{F}=m_aa_a [/tex]

chiếu:[tex] -T-k_am_ag+F=m_aa_a [/tex]

tương tự vật b:[tex] T-k_bm_bg=m_ba_b [/tex]

vì [tex]a_a=a_b=a[/tex] nên cộng vế theo vế ta có:[tex] -g(k_am_a+k_bm_b)+F=(m_a+m_b)a \Rightarrow a=\frac{-g(k_am_a+k_bm_b)+F}{(m_a+m_b)} [/tex]

thay vào:[tex] T=\frac{m_b(-g(k_am_a+k_bm_b)+F)}{(m_a+m_b)}+k_bm_bg [/tex]

Bạn tự thay số mà tính nhé:)

Còn trường hợp lực kéo đặt vào vật B, bạn cũng làm tương tự như trên.

Có gì thắc mắc cứ gửi tin nhắn cho mình. Thân!



Bạn ơi !:D:D:D

Mình làm cách làm cũng gần giống bạn ! :D

Tính kết quả cũng ra a = -0,8 lun !

Nhưng vì thấy kết quả âm nên hơi bất an ! Tks bạn nhìu ! :)
 
Top Bottom