[Vật lí 10] Bài giọt thuỷ ngân

S

socviolet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhờ các bạn làm thử bài này xem ra kết quả là bao nhiêu: Một ống thuỷ tinh có một đầu kín, nằm ngang, chứa một lượng khí có chiều dài 100 cm. Đầu còn lại của ống hở. Trong ống có cột thuỷ ngân dài 10 cm. Dựng ống lên, đầu hở ở trên. Hỏi, sau đó phải thêm một cột nước có chiều cao bao nhiêu vào ống để chiều dài cột khí giảm đi một nửa? Cho khối lượng riêng Hg=13600kg/m^3; H2O=1000kg/m^3. Mình ra to quá, tận 11,43m! Các bạn lưu ý là mình phải tính chiều cao cột khí lúc dựng ống lên rồi, sau đó mới lấy một nửa chiều cao ấy tính nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

_________________ko sai đâu bạn__________________________
Ko cần tính chiều cao cột khí khi dựng ống lên :D ........mình chỉ ko hiểu cho 100cm để làm gì
 
Last edited by a moderator:
V

vl196

_________________ko sai đâu bạn__________________________
Ko cần tính chiều cao cột khí khi dựng ống lên :D ........mình chỉ ko hiểu cho 100cm để làm gì

Bài này làm sai rồi.

Gọi S là tiết diện của ống.
TT1:
[TEX]p_1[/TEX] = 10 cmHg
[TEX]V_1[/TEX] = 100S [TEX]cm^3[/TEX]
[TEX]T_1[/TEX] = T
TT2:
[TEX]p_2[/TEX]
[TEX]V_2[/TEX] = 50S [TEX]cm^3[/TEX]
[TEX]T_2[/TEX] = T
AD ĐL Bôi-lơ - Ma-ri-ốt ta có:

[TEX]p_1[/TEX].[TEX]V_1[/TEX] = [TEX]p_2[/TEX].[TEX]V_2[/TEX]

=> [TEX]p_2[/TEX] = 20 cmHg
=> [TEX]delta h_Hg[/TEX] = 10 cm

ADCT:

[TEX]\rho_Hg[/TEX].[TEX]h_Hg[/TEX] = [TEX]\rho nc[/TEX].[TEX]h_nc[/TEX]
=> [TEX]h_nc[/TEX] = [TEX]\frac{13600.10}{1000}[/TEX] = 136 cm

[TEX]h_Hg[/TEX] ở đây là chiều cao mà cột Hg tăng thêm...
 
Last edited by a moderator:
H

hunter3d10

Vậy bạn nghĩ mình đang làm thí nghiệm này ở đâu......sao hoả chăng :D
Giải như bạn có nghĩa là ko tính đến áp suất khí quyển đó
------------
Mình cũng đã nói rồi......Chiều cao cột khí giảm đi 1 nửa---->> áp suất ở trên tăng gấp đôi.
Giải như bạn thì lúc đầu ở trên có 10cm Hg--->> cho vào 1 lượng nước có áp suất bằng 10cm Hg là được....cần gì phải gọi ẩn tiết diện ống, tính cụ thể 100cm với 50cm
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hình như các bạn bị nhầm hết rồi, người ta cho cột khí dài 100cm lúc đặt ngang để mình tính được chiều cao cột khí khi dựng ống lên mà!
 
H

hunter3d10

Ơ, nếu như có cách hay thế thì bạn làm giúp mình nha, mình tks nhiều!! :khi (181):
gọi chiều cao cột khí khi dựng ống lên là l......Khi đó áp suất phía trên cột khí là
P= P khí quyển + P thuỷ ngân
= 1,013 . 10^5 + 0,1. 136000
= 114900...Pa

muốn chiều cao cột khí giảm đi 1 nửa thì áp suất phía trên phải tăng gấp đôi. Tức là tăng thếm 1 lượng = 114900 Pa...Áp suất này là áp suất của cột nước ta đổ thêm
Do đó
h.1000.g=114900
h=11,49 m
Đâu cần dữ kiện 100 cm phải ko :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom