[Vật lí 10] Bài 3.16 trong sbt

H

holytinhnghich97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đó là 2 bài mà mình không hiểu lắm mặc dù đã xem cách giải rồi. Mọi người giải giúp mình được không?
3.16: một viên bi chuyển động thẳng nhanh dần đều không vận tốc đầu trên máng nghiêng và trong giây thứ năm nó đi được quãng đường bằng 36 cm.
a) tính gia tốc của viên bi chuyển động trên máng nghiêng.
b) tính quãng đường viên bi đi được sau 5s kể từ khi nó bắt đầu chuyển động.

Cảm ơn mọi người!
 
A

alexandertuan


a) quãng đường đi được trong giây thứ 5= quãng đường đi được trong 5 s - quãng đường đi được trong 4s
36=12,5 a - 8a (mình rút gọn đó)
\Leftrightarrow a=8 $M/S^2$
B) S=a*$\dfrac{t^2}{2}$=100 m
 
C

connguoivietnam

bài làm

bạn gọi quãng đường đi được trong 5s là [TEX]S1=\frac{1}{2}.a.t^2[/TEX]

quãng đường đi được trong 4s là [TEX]S2=\frac{1}{2}.a.t'^2[/TEX]

ta có quãng đường vật đi được trong giây thứ 5 là

S= S1 - S2 = 0.36 m

tứ đó tìm được a = ?

b)
bạn thay 5s vào phương trình tìm được ở câu a

là ra
 
H

holytinhnghich97

Nhưng mình thắc mắc ở chỗ: tại sao hỏi trong giây thứ 5 đi được bao nhiêu thì lại phải lấy hiệu của quãng đường đi được trong 5s - quãng đường đi được trong 4s? Sao không phải là thay t=5 vào công thức s= Vo.t + (a.t^2)/2. mình rất thắc mắc điều này!
 
A

alexandertuan

Nhưng mình thắc mắc ở chỗ: tại sao hỏi trong giây thứ 5 đi được bao nhiêu thì lại phải lấy hiệu của quãng đường đi được trong 5s - quãng đường đi được trong 4s? Sao không phải là thay t=5 vào công thức s= Vo.t + (a.t^2)/2. mình rất thắc mắc điều này!
2 vấn đề này khác nhau hoàn toàn.
Trong 5 s tức là quãng đường vật rơi trong 5s
trong giây thứ 5 tức là quãng đường vật rơi từ giây thứ 4 chuyển sang giây thứ 5.
 
Top Bottom