[Vật lí 10] anh chị nào giúp em vs

P

peboo97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

lúc 8h 1 oto khởi hành từ A->B với vận tốc là 12m/s , 5ph sau 1 oto khởi hành từ B->A với vận tốc 10m/s, biết AB=10,2 km
a, lập phương trình chuyển động của 2 xe và xác định vị trí 2 xe gặp nhau?
b, xác định thời điểm và vị trí của 2 xe khi chúng cách nhau 4,4 km?
 
Last edited by a moderator:
M

mydream_1997

Đầu tiên Chọn Gốc toạ độ là A
Chiều dương là chiều chuyển động của ô tô xuất phát từ A(ô tô 1)
Gốc thời gian là lúc ô tô từ B xuất phát (ô tô 2)
Quãng đg ô tô 1 đi đc sau 5min
s=5.60.12=3600=3.6 (km)
Pt chuyển động của 2 ô tô
x1= 3600 +12t
x2=10200-10t
thời gian 2 xe gặp nhau
x1=x2
3600+12t=10200-10t
t=300 (s)
Vị trí 2 xe gặp nhau
s=300.12 + 3600
=7200 (m)
Vậy 2 ô tô gặp nhau ở vị trí cách A 7200m
b/Thời gian để 2 ô tô cách nhau 4,4 km
*x2-x1=10200-10t-3600-12t=4400
t=100 (s)=1'40'
Thời điểm 2 ô tô cách nhau 4,4 km :8h6min40s
* x1-x2=>t=500 s=8'20'
Thời điểm 8h13m20s
Vị trí
*s1=100.12+3600=4800 ( cách A)
*s2=500.12+3600=9600(cách A)
 
Last edited by a moderator:
H

huytrandinh

câu 1:
pt xe 1: x1=12t pt xe 2: x2=10(t-300)
thời gian hai xe gặp nhau tại C là x1+x2=10200<=>t=600s=>BC=3000m kết luận
câu 2: có|x1-x2|=4400<=>|2t+3000|=4400<=>t=700s vị trí khi xe 1 cách A một khoảng 8400m
ở đây ta viết pt chuyển động khi ta chọn hai gốc toạ độ khác nhau
 
T

thienthantuyet_1097


Chọn trục Ox là chiều chuyền động ( O -> x là chiều dương, gốc O trùng với A)
Gốc thời gian [TEX]t_0 = 0[/TEX] lúc 8h
[TEX] x_01=0, t_01 =0, v_1=12m/s, t_02 = 300s, v_2=-10m/s, S=10200m[/TEX]
phương trình chuyển động của xe1 là:
[TEX]X_1= x_01 + V_1t= 12t[/TEX]
phương trình chuyển đọng của xe2 là:
[TEX]X_2= x_02 +V_2(t-300)= 10200 -10(t-300)[/TEX]
hai xe gặp nhau [TEX]\Rightarrow X_1=X_2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 12t= 10200 +10(t-300)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 12t =10200 - 10t +3000[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t= 600s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Vị trí hai xe gặp nhau là [TEX]12* 600= 7200m[/TEX]
Vậy, lúc 8h 10' hai xe gặp nhau tại vị trí cách A 7200m hay 7,2km
b) 4,4km=4400m
trường hợp 1: [TEX]X_1 < X_2[/TEX]
[TEX]X_2 - X_1 =4400m[/TEX]
[TEX]10200- 10(t-300)-12t=4400[/TEX]
[TEX]\Rightarrow t =400s[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X_1' =12 * 400= 4800m[/TEX]
[TEX]X_2' = 10200 - 10( 400 -300) =9200m[/TEX]
Vậy 8h 6m 40s hai xe cách nhau 4,4 km khi xe1 cách A 4800m và xe 2 cách A 9200m
trường hợp 2: [TEX]X_1>X_2[/TEX]
[TEX]X_1 -X_2 =4400m[/TEX]
[TEX] 12t-10200 +10(t-300)=4400[/TEX]
[TEX] t= 800 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow X_1" = 12* 800=9600m[/TEX]
[TEX]\Rightarrow X_2" = 10200 - 10(800-300)= 5200m[/TEX]
vậy...

 
Top Bottom