[Vật lí 10] Ai rảnh vào giúp em nhanh nhá

J

jelly_nguy3n96tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cô em mới cho bài nỳ các bác xem rồi giúp em với ạ, em cảm ơn nhìu:
Hai xe chạy ngược chiều đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 120 km, vận tốc của xe đi từ A là 40km/h, của xe đi từ B là 20 km/h, coi chuyển động của 2 xe như chuyển động của các chất điểm trên đường thẳng
a/ viết pt chuyển động của 2 xe từ đó tính thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.
b/ giải bài toán trên = đồ thị??:);)
 
H

hienthuong96

a) Chọn: - trục tọa độ trùng vs đường thẳng AB
- Gốc tọa độ: xe A (tại A)
- CHiều dương: từ A- B
- Gốc thời gian:lúc hai xe khởi hành ở A và B
Xe A: x0=0
v=40km/h
t0=0
=> Phương trình chuyển động là xA=40t (km) (công thức tổng quát có dạng x= x0+v(t-t0))
Xe B: x0=120 km
v=-20 km/h
t0= 0
=> Ph/trình chuyển động là xB=120-20t (km)
Để hai xe gặp nhau thì xA=xB
<=> 40t=120-20t
Giải phương trình ta được t=2h
Thay t=2h vào xA hoặc xB ta có:
40.2=80=x (km)
Vậy sau 2h và cách điểm xuất phát 80km thì hai xe gặp nhau.
b) Vẽ đồ thị:
cho các giá trị t lần lượt là 0 1
thì xA= 0 40
xB= 120 100
Vẽ trên hệ trục tọa độ 0xt
 
J

jelly_nguy3n96tn

bạn ơi cho mình hỏi chút
tại sao lại là xe B x0= 120 km
và v = -20
mình nghĩ pt đường thẳng của xe B là: xb = 20t chứ bạn nhỉ? giúp mình nói rõ được không?
 
Top Bottom