[Vật Lí 10] Ai giỏi lý làm giúp tớ 2 bài này với

B

birthday9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1. Hai điểm A và B nằm trên hai bờ sông, AB vuông góc với dòng sông. Nếu một người chèo thuyền theo phương AB thì sau t1 = 10 phút người ấy đến C cách B là 120m về phía xuôi dòng. Nếu người đó hướng ngược dòng làm với AB một góc thì sau thời gian t2 = 12,5 phút thuyền đến B. Xem vận tốc của thuyền đối với nước là không đối, hãy tính vận tốc của dòng nước, vận tốc chèo của thuyền, chiều rộng AB của dòng sông và góc .

1.2 Một động tử chuyển động thẳng lần lượt qua hai quãng đường bằng nhau, mỗi quãng đường dài s = 10m, với gia tốc không đổi a. Động tử chạy quãng đường thứ nhất mất t1 = 1,06s và quãng đường thứ hai là t2 = 2,20s. Hãy tính gia tốc a và vận tốc v0 của động tử ở đầu đoạn đường thứ nhất. Từ đó suy ra đặc điểm chuyển động của động tử.
 
A

anhtrangcotich

Bài 1.

Ta tính được ngay vận tốc của dòng nước là [TEX]v_n = 0,2 m/s[/TEX] vì sau 10 phút, nước làm thuyền dạt đi 120 m.

Thời gian người đó qua sông là:

[TEX]t_1 = \frac{S}{v}[/TEX] (1)

Nếu tuyền đi lệch một góc a so với phương vuông góc lòng sông.

Ta sẽ có thời gian để người băng qua sông là:

[TEX]t_2 = \frac{S}{v.cosa}[/TEX] (2)

Từ 1 và 2 ta tính được [TEX]cosa[/TEX] và suy ra góc a.

Vì thuyền đến được điểm đối diện nên độ dịch của nó theo phương dọc sông bằng 0.

Tức là [TEX]v_n = vsina \Rightarrow v = \frac{v_n}{sina}[/TEX]

Có góc a ta có thể tính ra v, các yêu cầu còn lại tính cũng đơn giản hơn.


Bài 2 thì là lập hệ phương trình .....

Hoặc cách đơn giản hơn là tính theo vận tốc trung bình.

Tính vận tốc trung bình trên quãng thứ nhất, vận tốc trung bình trên quãng thứ 2.

[TEX]v_{tb} = \frac{S}{t}[/TEX]

Gọi [TEX]v_0[/TEX] là vận tốc khi động tử bắt đầu quãng đường 2.

[TEX]v_{tb1} = v_0 + \frac{at_1}{2}[/TEX]

[TEX]v_{tb2} = v_0 - \frac{at_2}{2}[/TEX]

Giải hệ hai phương trình này là được.
 
Top Bottom