[vật lí 10]_phương trình trạng thái

H

huuqui142

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cột không khí chứa trong ống nghiệm hình trụ thẳng đứng, ngăn cách với bên ngoài bằng 1 cột thủy ngân. Ban đầu cột Hg đầy tới miệng ống và có chiều cao h=75cm, cột kkhí trong ống có chiều cao l=100cm, nhiệt độ t=27độC. Biết áp suất khí quyển là 75cmHg.
Hỏi phái đun kkhí đến nhiệt độ nào để thủy ngân trong ống có thể tràn hết ra ngoài?@-)


các bạn trả lời nhanh giúp mình!!!!!
 
P

pesu96

Gọi x là độ dời lên của Hg(0<x\leq75)
Trạng thái 1 P1=P0 +h =150( cmHg), V1 =100S, T1=300K
Trạng thái 2 P2 = P0 + h - x = 150 -x (cmHg ), V2 =(100 +x)S, T2
Áp dụng phương trình trạng thái:
\frac{P1V1}{T1}=\frac{P2V2}{T2} =>\frac{T1}{T2}=\frac{P1V1}{P2V2}\geq\frac{25}{24}
\RightarrowT2min=\frac{25T1}{24}=312,5K\RightarrowT2= 39,5C
Dấu<<=>> xảy ra khi 150 -x= 100 +x\Rightarrowx=25cm
khi đó chỉ cần t2 > 39,5C thì thuỷ ngân trong ống tràn hết ra ngoài
 
Top Bottom