[Vật lí 10] 2 bài tập Lý

N

ngocanh174

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.1 vật đc ném lên theo phương thẳng đứng. Người ta quan sát thấy nó đi qua độ cao h=10m 2 lần và khoảng thời gian giữa 2 lần đó là 2s. Tìm vận tốc bạn đầu của vật
2. 1 ng đứng ở sân ga nhìn vào 1 đoàn tàu đag tiến vào ga và nhận thấy toa thứ 1 vượt qua trước mặt ng ấy trong khoảng thời gian 4s, toa thứ 2 vượt qua trc mặt ng ấy trong 5s. Khi đoàn tàu dừng lại thì toa thứ 1 cách ng ấy 75m. Biết cđ của đoàn tàu là chậm dần đều, bỏ qua khoảng cách nỗi giữa các toa và chiều dài mỗi toa là như nhau. Tính gia tốc cđ và chiều dài mỗi toa?
 
Last edited by a moderator:
M

meou_a10

bai 1 minh ko biet la dung ko nua nhung theo minh ngi la the nay
chon chieu duong tu duoi len tren o la vi chi nem vat
goi thoi gian vat bay het 10m dau la t nen thoi gian tu khi nem den khi dat do cao cuc dai la t+1
ta se dc 2 pt
pt1 10= vot-5t2
pt2 vo+= 10(t+1)
minh ko biet la dung kh\o vi minh chua ngi ki lam chi thay huong la nhu the thoi
neu sai thi thong cam nhe
 
T

tuna95

bài 2 thì mình nghĩ thế này: khi tàu dừng lại, vận tốc bằng 0, quãng đường là 75 m. Dùng công thức liên hệ ta rút ra được a theo vận tốc ban đầu
Khi S = l1 = l thì t = 4s, phương trình chuyển động 1
S = l1 + l2 = 2*l thì t = 4+5 = 9, viết phương trình chuyển động 2
Tiếp theo ta lấy pt 2 chia cho pt 1, được phương trình 3. Thế a đã rút ở trên vào pt 3, ta được v ban đầu của tàu, tính được a, tính được chiều dài mỗi toa.
mình ko biết đánh công thức nên hơi khó hiểu. Mà mình cũng chỉ nghĩ hướng vậy thôi. Lười tính kết quả.
 
S

songtu009

1.1 vật đc ném lên theo phương thẳng đứng. Người ta quan sát thấy nó đi qua độ cao h=10m 2 lần và khoảng thời gian giữa 2 lần đó là 2s. Tìm vận tốc bạn đầu của vật
2. 1 ng đứng ở sân ga nhìn vào 1 đoàn tàu đag tiến vào ga và nhận thấy toa thứ 1 vượt qua trước mặt ng ấy trong khoảng thời gian 4s, toa thứ 2 vượt qua trc mặt ng ấy trong 5s. Khi đoàn tàu dừng lại thì toa thứ 1 cách ng ấy 75m. Biết cđ của đoàn tàu là chậm dần đều, bỏ qua khoảng cách nỗi giữa các toa và chiều dài mỗi toa là như nhau. Tính gia tốc cđ và chiều dài mỗi toa?
Bài 1. Người ta quan sát thấy nó đi qua độ cao h=10m 2 lần và khoảng thời gian giữa 2 lần đó là 2s
Điều ấy nghĩa là từ vị trí 10m, sau 1s, vật lên được độ cao cực đại.
Tính được vận tốc tại thời điểm trên:
[TEX]V = 10m/s [/TEX]
Áp dụng công thức:
[TEX]V_0^2 - V^2 = 2gh[/TEX] tìm ra [TEX]V_0[/TEX].

Gọi [TEX]L[/TEX] là chiều dài toa tàu. Vận tốc khi toa 1 bắt đầu vào là [TEX]V_0[/TEX], toa 2 bắt đầu vào là [TEX]V_1[/TEX], đi hết toa 2 là [TEX]V_2[/TEX].
Ta có:
[TEX]L = V_0t + \frac{at^2}{2}[/TEX]
Mà [TEX]at = \Delta V = V_1 - V_0[/TEX]
Vậy ta có:
[TEX]L = V_0t + (\frac{V_1}{2} - \frac{V_0}{2})t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow L = (V_0 + V_1)8[/TEX]
Tương tự với toa 2:
[TEX]L = (V_1 + V_2)10[/TEX]

[TEX]\frac{V_1 + V_2}{V_0 + V_1} = \frac{4}{5}[/TEX]

Vì vận tốc là hàm bậc nhất theo thời gian nên:
[TEX]2V_1 = V_0 + V_2[/TEX] (cái này có thể chứng minh theo cách thông thường).

Thay vào trên:
[TEX]\frac{V_0+3V_2}{3V_0+V_2} = \frac{4}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 7V_0 = 11V_2[/TEX]

Ôi =(( số xấu quá.
Lười rồi, hôm sau tiếp. =.=
 
Top Bottom