[vật lí 10] 2 bài lý khó (dành cho hs yêu thích môn lý)

H

holytinhnghich97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cảm ơn trước nhé mọi người!
Bài 1:
3 người đang ở cùng 1 nơi và muốn có mặt tại sân vận động cách đó 48km. Đường đi thẳng. Họ có 1 chiếc xe đạp và chỉ có thể chở thêm 1 người. Ba người giải quyết bằng cách 2 người đi xe đạp khởi hành cùng lúc với người đi bộ. Tới 1 vị trí thích hợp, người được chở xuống xe đi bộ tiếp, người đi xe đạp quay lại gặp người đi bộ và chở người này về sân vận động. 3 người đến sân vận động cùng 1 lúc.
a) Vẽ đồ thị các chuyển động. Coi các chuyển động là thẳng đều với vận tốc của xe đạp 12km/h và người đi bộ là 4km/h.
b) Tính sự phân bố thời gian và quãng đường từng giai đoạn.

Bài 2:
2 chiếc tàu chuyển động thẳng đều với cùng vận tốc và cùng hướng tới điểm 0 theo các quỹ đạo là những đường thẳng hợp với nhau 1 góc an-pha bằng 60 độ. Xác định khoảng cách nhỏ nhất giữa 2 tàu. Cho biết ban đầu chúng cách 0 những khoảng cách L1 = 20km và L2 = 30km.

Thanks all people !
 
Last edited by a moderator:
A

adele

Bài 2 có nhiều bài giải tương tự rồi, giải nữa nhàm lắm.

Bài 1.

Gọi thời gian đi bộ và đi xe đạp của người thứ nhất là [TEX]t_1, t_1'[/TEX], thời gian đi bộ và xe đạp của người thứ 3 là [TEX]t_3, t_3'[/TEX]

Ta có [TEX]t_14 + t_1'.12 = 48[/TEX]

[TEX]12t_3' + 4t_3 = 48[/TEX]

[TEX]t_1 + t_1' = t_3+t_3'[/TEX]

Hệ phương trình này chỉ có nghiệm khi [TEX]t_1 = t_3, t_1' = t_3'[/TEX]

Tức thời gian đi bộ và đi xe đạp của hai người thứ 1 và thứ 3 là như nhau.

Gọi [TEX]48 - S[/TEX] là quãng đường đi bộ, [TEX] S[/TEX] là quãng đường đi xe đạp.

Đối với người 1. Tổng thời gian đi sẽ là: [TEX]t = \frac{48 - S}{4}+\frac{S}{12}[/TEX]

Đối với người 2, tổng thời gian đi sẽ là: [TEX]t = \frac{S}{12} + \frac{S - (48 - S)}{12} + \frac{S}{12}[/TEX]

Từ hai pt đó tìm được S.

Đây là hình vẽ để giải thích chuyển động của người 2.

picture.php
 
Top Bottom