[Vật lí 10] 2 bài động học khó

J

james_bond_danny47

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ bài toán con sên nổi tiếng
Có ba con sên đang nằm trên ba đỉnh của một tam giác đều cạnh 60cm . Cùng một lúc 3 con khởi hành , con thứ nhất đi hướng về con thứ hai , con thứ hai hướng về con thứ ba , con thứ ba hướng về con thứ nhất , với cùng một vận tốc không đổi 5cm/phút . Trong suốt cuộc hành trình, mỗi con luôn chuyển động về phía con đích đến tương ứng . Phải mất bao lâu , và quãng đường mà mỗi con đi được cho đến lúc chúng gặp nhau ? Viết phương trình đường đi ? Nếu mỗi con được coi như một chất điểm thì chúng sẽ bò xung quanh điểm gặp nhau mấy lần ?
2/ một lò xo khối lượng không đáng kể được nối với 2 vật A,B như hình vẽ. biết mA=20kg, mB=10kg. độ cứng lò xo k=500N/m, F=40N, f=25 N
a/ Tính độ dãn lò xo khi F tác dụng vào B và f tác dụng vào A.
b/ Tính độ dãn lò xo khi F tác dụng vào A và f tác dụng vào B
 
A

anhtrangcotich

01dc717d1d6562589f6f6b697d2919ae_36681551.u9.jpg


Do tính chất bình đẳng của 3 con nên trong quá trình chuyển động chúng đều nằm trên đỉnh của các tam giác đều đồng tâm. Do đó thành phần hướng tâm của vận tốc không đổi.

[TEX]V_{ht} = Vcos30[/TEX]

Vậy thời gian đi là [TEX]t = \frac{S}{V_{ht}} = \frac{2a}{3V}[/TEX]

Quãng đường đi được [TEX]S = V.t[/TEX]
 
J

james_bond_danny47

vẫn chưa ổn bạn ơi, mời bạN giải thích rõ thêm
vì ba con này chỉ chuyển động trên cạnh nên làm sao mà gặp nhau ở trọng tâm được
 
A

anhtrangcotich

Nó hướng về phía nhau mà, đâu phải chuyển động trên cạnh.

Quỹ đạo của chúng là đường cong. Tại mọi thời điểm, vị trí của mỗi con luôn nằm trên đỉnh của một tam giác đều.

Tam giác này sẽ có diện tích thu hẹp dần.
 
J

james_bond_danny47

không bạn ơi, chúng hướng về phí nhau , khi con 1 chuyển động hết trên 1 cạnh thì chúng sẽ qua cạnh tiếp theo, và cứ thế tiếp diễn mãi mà. nên diện tích tam giác bị thu hẹp rồi dãn ra
 
A

anhtrangcotich

bc10a4899cf9b80a8b7799fcabbc276e_36892332.u9.jpg


Vecto vận tốc tức thời của chúng lúc nào cũng cùng phương với một cạnh, do đó chuyển động của chúng giống như ban đầu mà. Tam giác vẫn cứ thu hẹp ấy chứ.
 
J

james_bond_danny47

mình hiểu đề rồi, nhưng bạn nói rõ hơn là tại sao phân tích vector vận tốc thành hai phần nhưng sao chỉ lấy một phần thôi, và làm sao biết chúng gặp ở tâm hả bạn, với lại quỹ đạo của chúng đường xoắn ốc, vậy sao bạn dùng t=s/v hướng tâm.
giải thích đi bạn
 
A

anhtrangcotich

Giả sử bạn ở A và cần đến một bức tường B.

Tôi quan sát bạn qua một tấm màn nên chỉ thấy được cái bóng của bạn mà thôi.

Bạn di chuyển như thế nào tôi không biết, nhưng tôi thấy cái bóng của bạn di chuyển với vận tốc v thì tôi biết sau thời gian t = AB/v, cái bóng của bạn sẽ chạm tường. Đồng nghĩa với việc bạn đã chạm tường.
 
Top Bottom