[Vật lí 10] 1 số bài tập ôn

J

juidas

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1:1 ống thủy tinh tiết diện nhỏ , đầu A kín, đầu B hở chơá khôgn khí.trong ống có cột thủy ngân cao h=119mm nằm cach đầu A 1 khoảng.nếu ống nằm ngang thi l=137mm .hỏi nếu đạt ông thẳg đứg ,miệg hở quay lên trên thì l=??cho áp suât khí quyển la 10^5 pa,khối lgriêng của thủy ngân là 13.6g/m^3,g=10m/s2.coi nhiệt độ khí là k đổi
2;1 bình hình trụ đg kính 0.1m cao 0.2m.mặt đáy có khoét 1 lỗ tiết diien 1cm^2.ng` ta cho nc' chảy qua bình với lưu lg 0.12lít/s.xđ:
-vận tốc dòg nc' tại mặt thoag' của bìng và tại mặt lỗ
-chiều cao của mực nc' đc đưa vào bình .chiều cao của bình có đử để chứa lgs nc' sao cho nc' chảy vứi lơu lg như vạy k?
3:1 thanh xà ngang = thép dài 5m có tiế diên 25m2.hai đầu của thanh đc gắn chặt vào 2 bức tường đối diên.tính áp lực thanh xà tác dụng lên bức tường khi thanh xà dài thêm 1.2mmdo nhiệt đọ tăng.thép có suất đàn hồi E=20x10^10 pa.nỏ qua biến dang của các bức tường
4:một chiếc cột bê tông cốt thép chịu lực ném thẳng đưng F của tải trọng đè lên nó.giả sử suất đàn hồi củ bê tông = khoảng 1/10 của thép,còn diên tích tiết diện ngang của thép = khoảng 1/20 của bê tông.tính phần lực nén do tải trọng tác dụng lên phần bê tông của cột
5:1 đèn chùm có khối lg 250kg đc cheo = 1 sợi dâuy nhôm với giới hạn bền của nhôm là 1.1x10^8pa.dây treo phải có tiế diện ngag là bnhiiêu để ứng suất kéo gây bởi trọng lượng của đèn chùm không vượt quá 25% giới hạn bền của vật liệu làm dây?độ biến dag tỉ đối của dây là bnhiiêu?
6:cho 1 dây = đồng thau dài 3.6m và đường kính 1mm.tính hệ số đàn hồi của dây va suât Y-âng của vật liệu dùng làm dây,biết dây dài thêm 8mm khi cheo vào nó có khối lg 19kg
7:cần fải đặt thêm 1 lực = bnhiêu vào đầu mút 1 thanh sắt có tiết diện ngang là 10cm2 dể ngăen k cho thanh sắt dài thêm ra khi nhiệt độ của thanh tăng từ 0 độ lên 30 dộ .biết a sắt =11.4x10^-6 K^-1 và E sắt =200x10^9Pa
8:một thước thép ở 20 độ có độ dài 1000mm.khi nhiệt độ tăng lên 40 độ, thước thép dài thêm bnhiêu?
9:tính khối lượng riêng của sắt ở 800 độ biết khối lượng riêng của sắt ở 0 độ Po=7.8x10^3kg/m3.hệ số nở dài của sắt 11.5x10^-6
1 viên bi có thể tích 125mm3 ơt 20 độ đc làm = chất có hệ số nở dài là 12x10^-6.độ nở khối của viên bi này khi bị nung lên 820 độ có độ lớn là bnhiêu?
10 nhúng 1 khung hinh vuông có chiều dài mỗi cạnh là 10cm và rượu rồi kéo lên.tính lực tốt thiêut để kéo khung,néu biết khối lg khung là 5g.hệ số căng bề mặt rươu là 24x10^-3N/m và g=9.8m/s2
11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
:)| nhiều chưa
 
M

mavuongkhongnha

1:1 ống thủy tinh tiết diện nhỏ , đầu A kín, đầu B hở chơá khôgn khí.trong ống có cột thủy ngân cao h=119mm nằm cach đầu A 1 khoảng.nếu ống nằm ngang thi l=137mm .hỏi nếu đạt ông thẳg đứg ,miệg hở quay lên trên thì l=??cho áp suât khí quyển la 10^5 pa,khối lgriêng của thủy ngân là 13.6g/m^3,g=10m/s2.coi nhiệt độ khí là k đổi
3:1 thanh xà ngang = thép dài 5m có tiế diên 25m2.hai đầu của thanh đc gắn chặt vào 2 bức tường đối diên.tính áp lực thanh xà tác dụng lên bức tường khi thanh xà dài thêm 1.2mmdo nhiệt đọ tăng.thép có suất đàn hồi E=20x10^10 pa.nỏ qua biến dang của các bức tường
5:1 đèn chùm có khối lg 250kg đc cheo = 1 sợi dâuy nhôm với giới hạn bền của nhôm là 1.1x10^8pa.dây treo phải có tiế diện ngag là bnhiiêu để ứng suất kéo gây bởi trọng lượng của đèn chùm không vượt quá 25% giới hạn bền của vật liệu làm dây?độ biến dag tỉ đối của dây là bnhiiêu?
9:tính khối lượng riêng của sắt ở 800 độ biết khối lượng riêng của sắt ở 0 độ Po=7.8x10^3kg/m3.hệ số nở dài của sắt 11.5x10^-6
1 viên bi có thể tích 125mm3 ơt 20 độ đc làm = chất có hệ số nở dài là 12x10^-6.độ nở khối của viên bi này khi bị nung lên 820 độ có độ lớn là bnhiêu?
10 nhúng 1 khung hinh vuông có chiều dài mỗi cạnh là 10cm và rượu rồi kéo lên.tính lực tốt thiêut để kéo khung,néu biết khối lg khung là 5g.hệ số căng bề mặt rươu là 24x10^-3N/m và g=9.8m/s2
11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
bài làm
1 .
gọi tiét diện đáy là S , áp suất khí quyển là po
bạn vẽ hình ra cả 2 trường hợp nằm ngang và thẳng đứng hướng lên trên
xét ở trạng thái 1 :
p1=po
v1=S. l1 ( l1=137 )
ở trạng thái 2
p2= po+119 ( vì miệng hướng lên trên nân áp suất tăng )
V2= S .l2
áp dụng định luật bôi-lơ ma-ri-ốt ta có
p1.V1= p2.V2
thay số tính l2 =?
bài 3
tớ nghĩ thế này k= ( E. S) / lo => k= 1. 10 ^12
Fđh=N = k. đenta l =?

11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
bài làm
bài 9
ở trạng thái 1 :
T1 = 0 ( k)
V1 = m/Do
ở trạng thái 2
T2 =800 ( mà cho mình hỏi 1 câu đây là đọ k hay độ c vậy có j bạn tự sửa nha cách làm thế )
V 2= V1 ( 1+ bêta. đenta t )
=> m/ D2 = m/ Do ( 1 + beeta. đenta )
rút gọn thay số => D2 =?
đenta V = Vo bêta . đenta t
áp dụng => độ nở khối của viên bi
bài 10
lực căng bề mặt f= xích ma . l = 24.10^-3 . ( 10 /100 ).4 =9,6.10^-3
=> lực tối thiểu = f+ P = 9,6.10^-3 +0,049=0,0586
11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
bài này cứ áp dụng công thức
bài 5 nằm trong phần bọn mình ít quan tâm đến nên ko dành lắm để mình nghĩ đã
 
J

juidas

1:1 ống thủy tinh tiết diện nhỏ , đầu A kín, đầu B hở chơá khôgn khí.trong ống có cột thủy ngân cao h=119mm nằm cach đầu A 1 khoảng.nếu ống nằm ngang thi l=137mm .hỏi nếu đạt ông thẳg đứg ,miệg hở quay lên trên thì l=??cho áp suât khí quyển la 10^5 pa,khối lgriêng của thủy ngân là 13.6g/m^3,g=10m/s2.coi nhiệt độ khí là k đổi
3:1 thanh xà ngang = thép dài 5m có tiế diên 25m2.hai đầu của thanh đc gắn chặt vào 2 bức tường đối diên.tính áp lực thanh xà tác dụng lên bức tường khi thanh xà dài thêm 1.2mmdo nhiệt đọ tăng.thép có suất đàn hồi E=20x10^10 pa.nỏ qua biến dang của các bức tường
5:1 đèn chùm có khối lg 250kg đc cheo = 1 sợi dâuy nhôm với giới hạn bền của nhôm là 1.1x10^8pa.dây treo phải có tiế diện ngag là bnhiiêu để ứng suất kéo gây bởi trọng lượng của đèn chùm không vượt quá 25% giới hạn bền của vật liệu làm dây?độ biến dag tỉ đối của dây là bnhiiêu?
9:tính khối lượng riêng của sắt ở 800 độ biết khối lượng riêng của sắt ở 0 độ Po=7.8x10^3kg/m3.hệ số nở dài của sắt 11.5x10^-6
1 viên bi có thể tích 125mm3 ơt 20 độ đc làm = chất có hệ số nở dài là 12x10^-6.độ nở khối của viên bi này khi bị nung lên 820 độ có độ lớn là bnhiêu?
10 nhúng 1 khung hinh vuông có chiều dài mỗi cạnh là 10cm và rượu rồi kéo lên.tính lực tốt thiêut để kéo khung,néu biết khối lg khung là 5g.hệ số căng bề mặt rươu là 24x10^-3N/m và g=9.8m/s2
11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
bài làm
1 .
gọi tiét diện đáy là S , áp suất khí quyển là po
bạn vẽ hình ra cả 2 trường hợp nằm ngang và thẳng đứng hướng lên trên
xét ở trạng thái 1 :
p1=po
v1=S. l1 ( l1=137 )
ở trạng thái 2
p2= po+119 ( vì miệng hướng lên trên nân áp suất tăng )
V2= S .l2
áp dụng định luật bôi-lơ ma-ri-ốt ta có
p1.V1= p2.V2
thay số tính l2 =?
bài 3
tớ nghĩ thế này k= ( E. S) / lo => k= 1. 10 ^12
Fđh=N = k. đenta l =?

11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
bài làm
bài 9
ở trạng thái 1 :
T1 = 0 ( k)
V1 = m/Do
ở trạng thái 2
T2 =800 ( mà cho mình hỏi 1 câu đây là đọ k hay độ c vậy có j bạn tự sửa nha cách làm thế )
V 2= V1 ( 1+ bêta. đenta t )
=> m/ D2 = m/ Do ( 1 + beeta. đenta )
rút gọn thay số => D2 =?
đenta V = Vo bêta . đenta t
áp dụng => độ nở khối của viên bi
bài 10
lực căng bề mặt f= xích ma . l = 24.10^-3 . ( 10 /100 ).4 =9,6.10^-3
=> lực tối thiểu = f+ P = 9,6.10^-3 +0,049=0,0586
11 tinhd nhiệt lg cần fải cug cấp làm cho 0.2kg nc' đá tan thành nc' và sau đó tiếp tục đun sôi để biến thành hơi nc' ở 100 độ.nhiệt nog' chảy riêng của nc' đá là 3.,4x10^5J/kg,nhiệt dung riêng của nc' đá là 2,09x10^3J/kgxk và nhiệt hóa hơi của nc' là 2.3x10^6 J/kg, nhiệt dung riêng của nc' là 4.18x10^3J/kgxk
bài này cứ áp dụng công thức
bài 5 nằm trong phần bọn mình ít quan tâm đến nên ko dành lắm để mình nghĩ đã
uhm bài 5 đó mình loay hoay ra tiết diên là 89mm2 va độ giới hạn là 4x10^-4 k biết đúng k.dù sao cug thanks bạn nhiều
 
Top Bottom