Vật lí 10 Vật lăn trên mặt phẳng nghiêng

mimi1011

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2019
2
1
6
21
Hà Nội
THPT Hoài Đức A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một viên bi được thả lăn không vận tốc đầu từ đỉnh 1 mặt phẳng nghiêng cao 50 cm. Bỏ qua ma sát và lực cản kk, lấy g=10m/s^2
a, Tìm vận tốc của viên bi khi nó đi xuốn được nửa dốc?
b, Tìm vận tốc của viên bi tại chân dốc?
c, Ở vị trí nào trên dốc thì thế năng của viên bi bằng 2 lần động năng của nó? Tìm vận tốc của viên bi khi đó?
 
  • Like
Reactions: Từ Lê Thảo Vy

SuperFire210

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
191
208
61
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Trung Lập
Chọn gốc thế năng tại chân dốc
a)
[tex]W_A=W_B\\mgh_{max}=\frac12mv^2+mgz\\0,5.10=\frac12.v^2+10.0,25\\=>v=\sqrt5(m/s)[/tex]
b)
[tex]W_A=W_C\\mgh_{max}=\frac12mv^2+0\\10.0,5=\frac12.v^2\\=>v=\sqrt{10}(m/s)[/tex]
c)
[tex]W_A=W_D\\mgh_{max}=\frac{3}{2}mgz\\=>z=\frac13(m)[/tex]
[tex]W_A=W_D\\mgh_{max}=\frac12mv^2+mgz\\10.0,5=\frac12.v^2+10.\frac13\\=>v=\frac{\sqrt{30}}{3}(m/s)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Bò Cạp Đen
Top Bottom