Vật lí 10 Vật có trượt xuống hay không?

Kelsey Trần

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng sáu 2021
2
2
6
16
Bà Rịa - Vũng Tàu
Trong trái tim cậu <3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 0,6 kg được ép vuông góc với tường thẳng đứng nhờ lực có độ lớn 14N. Hệ số ma sát nghỉ giữa tường và vật là 0,5 và hệ số ma sát trượt giữa vật và tường là 0,3.
a) Vật có trượt xuống hay không.
b) Tìm lực mà tường tác dụng lên vật.
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

manh huy

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng bảy 2021
213
266
76
Hà Nội
THCS Ngọc Lâm
a, lấy g =10 thì P = mg = 6(N), lực ma sát nghỉ cực đại [TEX]F_{msn} = \mu_n N = 7(N)[/TEX] với N = F =14N. Do [TEX]F_{msn} > P[/TEX] nên vật không trượt xuống
b, lực tường tác dụng lên vật là hợp lực của phản lực [TEX]\vec N[/TEX] do có lực ép F =14N, và lực ma sát [TEX]\vec F_{ms}[/TEX] lúc này có độ lớn bằng TL P=6N để hệ cân bằng. Để ý 2 lực này vuông góc với nhau (bác hình dung nhé) nên ta áp dụng pytago: [TEX]Q = \sqrt{P^2+F^2} = 15,23 (N)[/TEX]
 
Top Bottom