VAo` mau

B

babyidol

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1) Cho tam giác ABC có độ dài 3 trung tuyến = 15,18,27
a)TÍNh S tam giác ABC
b)Tính độ dài các cạnh của tam giác
B2)Tam giác ABC có BC=12,CA=13,trung tuyến AM=8.Tính S tam giác ABC và tính B^
B3)Tam giác ABC có ma=c.CMR:Sma=2sin(B-C)
B4)Tính các cạnh và các góc còn lại của tam giác ABC trong mỗi TH sau:
a)a=109,B^=33*24',C^=66*59'
b)AB=20,AC=13,A^=67*23'
c)a=14,b=18,c=20
B5)Cho tam giác ABC thoả mãn đk:b^2=ac.CMR tam giác đó ko thể có 2 góc > 60*
B6)tam giác ABC có A(2;2) và đường cao lần lượt có pt :
9x-3y-4=0
x+y-2=0
Lập pt các cạnh của tam giác
CHÚ Ý:độ kí hiệu là*
B^là :góc B
 
B

bupbexulanxang

Bai` 1)
gọi H là trung điểm của BC ; G là trọng tâm của tam giác ABC
ta có
S(ABC)/S(GBC) = AH/GH] = 3 ( vì AH= 15; GH=1/3AH)
=> S (ABC)= 3.S(GBC) (1)
Lấy D là điểm đối xứng của G qua H( vì D là điểm đối xứng của G qua H nên GH=HD& có HB=HC=> BGCD là hbh)
có S(GHC)=S(BHD) => S(GBC)=S(BGD)(cùng cộng với S(BGH)) (2)
Từ (1);(2) ta có :
S(ABC)=3.S(BGD)
tam giác BGD ta sẽ tính đc 3 cạnh của tam giác này theo 3 đường trung tuyến ma;mb;mc
BG= 2/3 mb =12
tương tự BD=CG=18
GD=2GH=2.1/3 ma= 10
theo công thức Hê-rông ta tính được S(BGD)= 40. căn 2
=> S(ABC)= 3.40. căn 2 = 120.căn 2
b) Theo công thức trung tuyến ta lập được hệ 3 PH từ đó tính đc AB;AC;BC
BC=2. căn 209
AC=8. căn 11
AB= 2.căn 41


bài 2)
Ta có AM là trung tuyến => MB=MC.
=> S(ABC) = 2. S(AMC) ( vì S(ABM)=S(AMC)=1/2AH.BM=1/2AH.CM)
mà ta tính đc S(AMC) theo công thức hê-rông / khi biết 3 cạnh của tam giác
S(AMC)= 16,686
=> S(ABC)= 33,373
b) ta tính đc S(ABC) từ đó có thể => cạnh AB sau đó có S(ABC)= 1/2.BC.AB.sinB
từ đó => ^B = 87*25'

oK
còn mấy bài sau dễ ùi mo`
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

B1) B3)Tam giác ABC có ma=c.CMR:Sma=2sin(B-C)
B4)Tính các cạnh và các góc còn lại của tam giác ABC trong mỗi TH sau:
a)a=109,B^=33*24',C^=66*59'
b)AB=20,AC=13,A^=67*23'
c)a=14,b=18,c=20
(áp dụng mấy côg thức trong SGK):D
B5)Cho tam giác ABC thoả mãn đk:b^2=ac.CMR tam giác đó ko thể có 2 góc > 60*
B6)tam giác ABC có A(2;2) và đường cao lần lượt có pt :
9x-3y-4=0 (1)
x+y-2=0 (2)
Lập pt các cạnh của tam giác
CHÚ Ý:độ kí hiệu là*
B^là :góc B
tui hem bít đường 1 là đường cao kẻ từ góc nào nữa
chắc là của ^A kẻ xuống cạnh BC
vậy thì thế này:
ta có vec-tơ pháp tuyến n1(9;-3)
ta có PT cạnh BC: 9.(x-2)-3.(y-2)=0
<=> 9x-3y-12=0
còn lại tui chịu/hem bít đề thiếu zữ liệu hem:D
bài 5 tôi kô hiểu đề lắm/ cần c/m ji` bạn
a` rùi hiểu rùi/ bài nè gần giống đề KT15' của bọn tui/nhưng bài này dễ hơn xíu/ vì bài kia của bọn tui cô còn bắt c/m cái mà gt của bạn cho rùi mới => góc đó<60*
thế này nhé bạn /mà theo gt thì tôi chỉ có thể => 1 góc < 60* thui/chắc đề bạn thiếu
c^2=ab hoặc a^2 =bc.
với gt : b^2 =ac (1)
ta có CosC= (a^2+c^2-b^2)/(2ac) (thay (1) vào ta đc)
CosC= (a^2+c^2-ac)/(2ac) = (a^2+c^2)/(2ac) -1/2
=theo BĐT Cô-si ta có a^2+c^2 \geq 2ac
=>(a^2+c^2)/ (2ac) \geq 1
=> (a^2+c^2)/(2ac) -1/2 \geq 1-1/2 =1/2
vậy CosC \geq 1/2 Hay ^C< 60*

đó /nó là vậy /còn nếu bạn muốn c/m tam giác có 2 góc nhỏ hơn 60* thì cần thêm 1 trong 2 ĐK như tôi đã nói :D
kòn bài 3 thì hem hiểu đề thiệt ;;):)&gt;-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom