vào đi! toán hay lắm

T

thientaivietnam

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tớ hỏi 1 bài toán:
tìm 3 phân số tối giản biết tổng của chúng là 49/16, tử số của chúng tỉ lệ thuận theo 3;4;5 còn mẫu của chúng tỉ lệ thuận theo 2;3;4
các bạn suy nghĩ trả lời giúp tớ nhé
biết rõ bước làm ra cũng được
cảm ơn các bạn nhiều nhé!!!!!!!!!!!
 
H

haibara_55

gọi 3 phân số tối giản đó là a/x;b/y;c/z
ta có:a/3=b/4=c/5=k=>a=3k;b=4k;c=5k
ta lại có: x/2=y/3=z/4=t=>x=2t;y=3t;z=4t
Mà a/x+b/y+c/z=49/16
=>3k/2t+4k/3t+5k/4t=49/16
<=>3/2*k/t+4/3*k/t+5/4*k/t=49/16
=>(3/2+4/3+5/4)*k/t=49/16
=>49/12*k/t=49/16
=>k/t=49/16:49/12=3/4
=>a/x=3/4*3/2=9/8
b/y=3/4*4/3=1
c/z=3/4*5/4=15/16
( có lẽ đáp số mình làm sai nhưng bạn có thể dựa theo cách đó mà làm)
 
Last edited by a moderator:
M

mushasikenzo

Gọi 3 phân số tối giản đó là a/x ; b/y và c/z
Ta có:a/3=b/4=c/5=k=>a=3k ; b=4k ; c=5k
Ta lại có: x/2=y/3=z/4=t=>x=2t;y=3t;z=4t
Mà a/x+b/y+c/z=49/16
=>3k/2t+4k/3t+5k/4t=49/16
<=>3/2*k/t+4/3*k/t+5/4*k/t=49/16
=>(3/2+4/3+5/4)*k/t=49/16
=>49/12*k/t=49/16
=>k/t=49/16:49/12=3/4
=>a/x=3/4*3/2=9/8
b/y=3/4*4/3=1
Vậy:c/z=3/4*5/4=15/16
 
M

mushasikenzo

Gọi 3 phân số tối giản đó là a/x ; b/y và c/z
Ta có:a/3=b/4=c/5=k=>a=3k ; b=4k ; c=5k
Ta lại có: x/2=y/3=z/4=t=>x=2t;y=3t;z=4t
Mà a/x+b/y+c/z=49/16
=>3k/2t+4k/3t+5k/4t=49/16
<=>3/2*k/t+4/3*k/t+5/4*k/t=49/16
=>(3/2+4/3+5/4)*k/t=49/16
=>49/12*k/t=49/16
=>k/t=49/16:49/12=3/4
=>a/x=3/4*3/2=9/8
b/y=3/4*4/3=1
Vậy:c/z=3/4*5/4=15/16
 
Top Bottom