Vật lí 12 Vân trùng

Raumdeuter

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2021
32
21
6
20
Quảng Ninh
THPT Uông Bí
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong thí nghiệm Y-Âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc : ánh sáng đỏ có bước sóng 686 nm, ánh sáng lam có bước sóng λ (450nm <λ< 510 nm). Trên màn, trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 6 vân sáng lam. Xác định giá trị của λ
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Trong thí nghiệm Y-Âng về giao thoa ánh sáng, nguồn sáng phát đồng thời 2 ánh sáng đơn sắc : ánh sáng đỏ có bước sóng 686 nm, ánh sáng lam có bước sóng λ (450nm <λ< 510 nm). Trên màn, trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 6 vân sáng lam. Xác định giá trị của λ
Điều kiện để hai vân trùng nhau:
[tex]\frac{k_{1}}{k_{2}} = \frac{\lambda _{2}}{\lambda _{1}}[/tex]
Vì rrên màn, trong khoảng giữa 2 vân sáng gần nhau nhất và cùng màu với vân sáng trung tâm có 6 vân sáng lam nên k2 = 7 => [tex]\lambda _{2}[/tex] = 98k1
Với khoảng giá trị: 450 < [tex]\lambda _{2}[/tex] < 510
=> k1 = 5 => [tex]\lambda _{2}[/tex] =...

Có gì thắc mắc bạn hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
  • Like
Reactions: Raumdeuter
Top Bottom