Vật lí 8 Vận tốc

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đứng cách đường 1 khoảng h= 50m. Ở trên đường có 1 ô tô đang tiến lại gần với v1=10m/s. Người ấy thấy ông tô còn cách mình l=130m thì bắt đầu ra đường để đón ô tô tại 1 điểm trên đường. Hỏi vận tốc nhỏ nhất của người đó có thể đạt được là bao nhiêu?
P/S: Mọi người dùng sin cũng được ạ. Em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ở đây em có thể sử dụng định lý Py-ta-go để tính quãng đường từ điểm đón đến ô tô nha. Em tự vẽ hình ra cho dễ hình dung
Ra được quãng đường đó em sẽ tính thời gian ô tô đó đi được hết quãng đường t1=[tex]\frac{S}{V1}[/tex] sau đó tính được vận tốc V2 nhỏ nhất mà người đó có thể đạt được là v2=[tex]\frac{S}{t1}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Ở đây em có thể sử dụng định lý Py-ta-go để tính quãng đường từ điểm đón đến ô tô nha. Em tự vẽ hình ra cho dễ hình dung
Ra được quãng đường đó em sẽ tính thời gian ô tô đó đi được hết quãng đường t1=[tex]\frac{S}{V1}[/tex] sau đó tính được vận tốc V2 nhỏ nhất mà người đó có thể đạt được là v2=[tex]\frac{S}{t1}[/tex]
Làm sao tính được quãng đường từ ô tô đến điểm đó vậy anh?
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Anh ơi. Người đó không đi vuông góc với mặt đường mà đi 1 quãng đường nào đó sao cho vận tốc của người đó đạt GTNN và gặp ô tô tại 1 điểm trên đường
Ý đề của em là vậy hả? nếu người đó đi quãng đường không vuông góc thì khó tính rồi -_-
 
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Anh ơi. Người đó không đi vuông góc với mặt đường mà đi 1 quãng đường nào đó sao cho vận tốc của người đó đạt GTNN và gặp ô tô tại 1 điểm trên đường
Đề còn thiếu gì nữa không em? Ví dụ như số đo của 1 góc nào đó? chứ thiếu cái đó thì người ta sẽ luôn tính bằng cách người đó đi vuông góc rồi
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Đề còn thiếu gì nữa không em? Ví dụ như số đo của 1 góc nào đó? chứ thiếu cái đó thì người ta sẽ luôn tính bằng cách người đó đi vuông góc rồi
Không anh. Thầy em bảo có thể dùng định lý sin trong tam giác để tính.
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Capture.PNG
Ta có:
AB=v1.t,AC=v2.t
Xét tam giác ABC, áp dụng định lý sin, ta có:
[tex]\frac{AC}{sinB}=\frac{BC}{sinA}<=>\frac{v2.t}{sinB}=\frac{v1.t}{sinA}[/tex]
=>sinA=[tex]\frac{v1}{v2}sinB[/tex] (1)
Xét tam giác ABH vuông tại H, có:
sinB[tex]=\frac{AH}{AB}[/tex] (2)
Từ (1) và (2), ta có:
sinA=[tex]\frac{v1}{v2}.\frac{AH}{AB}[/tex]
=>v2=[tex]\frac{v1}{sinA}.\frac{AH}{AB}[/tex]
Vì v1,h,d không đổi nên để v2 đạt GTNN thì ta có sinA=1 => [tex]\widehat{A}[/tex]=90[tex]^{\circ}[/tex]
v2min=[tex]v1.\frac{AH}{AB}[/tex]=10.[tex]\frac{50}{130}[/tex] [tex]\approx[/tex] 3,85 m/s
 
Top Bottom