Vật lí 8 Vận tốc

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người xuất phát từ một điểm và cùng đi về một hướng. Người thứ nhất xuất phát lúc 7h00 với vận tốc v1 = 6km/h, người thứ hai xuất phát lúc 7h30 với vận tốc v2 = 8km/h. Người thứ ba xuất phát lúc 8h00 với vận tốc đều v 3 . Biết người thứ ba gặp hai người kia tại hai địa điểm cách nhau 5km. a.Tính v3
b. Xác định vị trí và thời điểm gặp nhau của hai trong ba người.
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Ba người xuất phát từ một điểm và cùng đi về một hướng. Người thứ nhất xuất phát lúc 7h00 với vận tốc v1 = 6km/h, người thứ hai xuất phát lúc 7h30 với vận tốc v2 = 8km/h. Người thứ ba xuất phát lúc 8h00 với vận tốc đều v 3 . Biết người thứ ba gặp hai người kia tại hai địa điểm cách nhau 5km. a.Tính v3
b. Xác định vị trí và thời điểm gặp nhau của hai trong ba người.
Chọn gốc toạ độ tại A, gốc thời gian lúc 8h, chiều dương là chiều chuyển động của ba người.
Phương trình chuyển động của ba người lần lượt là:
x1 = 6 + 6t
x2 = 4 + 8t
x3 = v3t
Người ba gặp người 2 lúc x3 = x2 hay v3t = 4 + 8t, suy ra: [tex]t = \frac{4}{v_{3} - 8}[/tex]
Người 3 gặp người 1 lúc x3 = x1, suy ra: v3t’= 6 + 6t’ hay [tex]t ‘ = \frac{6}{v_{3} - 6}[/tex]
Theo bài ra ta có: v3.(t - t’) = 5
Hay[tex]v_{3}(\frac{4}{v_{3} - 8} - \frac{6}{v_{3} - 6}) = 5[/tex]
Giải phương trình tìm v3
 

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
17
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
Ba người xuất phát từ một điểm và cùng đi về một hướng. Người thứ nhất xuất phát lúc 7h00 với vận tốc v1 = 6km/h, người thứ hai xuất phát lúc 7h30 với vận tốc v2 = 8km/h. Người thứ ba xuất phát lúc 8h00 với vận tốc đều v 3 . Biết người thứ ba gặp hai người kia tại hai địa điểm cách nhau 5km. a.Tính v3
b. Xác định vị trí và thời điểm gặp nhau của hai trong ba người.
a)Ta có v1.t1=v3.t3=AC
v1.t1=v3.(t1-1)
v1.t1=v3.t1-v3
v3.t1-v1.t1=v3
(v3-v1)t1=v3=AC
=>t3=1h
=>AC=12km
=>v3=12km/h
b)=>AD=17km
 
  • Like
Reactions: Joli Talentueux

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bạn ơi, AC là gì và AD là gì vậy?
Vậy AB ở đâu và t3 = 1h là cái gì?
Và tóm lại là v3 bằng bao nhiêu?
Bạn Tmod hỗ trợ như vậy khó hiểu quá!
Bạn ơi đọc kĩ xíu và tự suy luận :D, Tmod không cần phải hỗ trợ toàn diện quá đâu chỉ đưa ra cách mở đáp án thôi nhe
Theo mình nghĩ C là điểm gặp nhau thứ nhất và D là điểm gặp nhau thứ 2
t3=1h là thời gian đi được của người thứ 3
ở phía trên bạn đó để là v3=AC rồi đó :v
 

Họcmãi2019

Banned
Banned
Thành viên
5 Tháng hai 2020
210
211
51
Hà Giang
Hà Giang
Bạn ơi đọc kĩ xíu và tự suy luận :D, Tmod không cần phải hỗ trợ toàn diện quá đâu chỉ đưa ra cách mở đáp án thôi nhe
Theo mình nghĩ C là điểm gặp nhau thứ nhất và D là điểm gặp nhau thứ 2
t3=1h là thời gian đi được của người thứ 3
ở phía trên bạn đó để là v3=AC rồi đó :v
Khi bạn đưa ra hướng dẫn hoặc lời giải mà người đọc cần sự hướng dẫn hoặc giải thích thì tốt nhất không đưa ra lời giải đó.
 
  • Like
Reactions: realme427 and Pyrit

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
a)Ta có v1.t1=v3.t3=AC
v1.t1=v3.(t1-1)
v1.t1=v3.t1-v3
v3.t1-v1.t1=v3
(v3-v1)t1=v3=AC
=>t3=1h
=>AC=12km
=>v3=12km/h
b)=>AD=17km
Em làm vậy sai rồi.em biến đổi sai ngay ở dòng 4 khi mà chuyển v3.t1 sang thì chúng đã không bằng AC rồi
Bài này nên giải theo cách của bạn Hocmai2019 kia anh nghĩ là đơn giản và ngắn gọn nhất rồi
 
Top Bottom