Vật lí 8 vận tốc

thithiet0201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười hai 2019
18
2
21
17
Hà Tĩnh
THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc ko đổi . Người thứ nhất và người thứ 2 cùng xuất phát 1 lúc với vận tốc tương ứng V[tex]_{1}[/tex] = 10 km/h , V[tex]_{2}[/tex] =12 km/h. Người thứ 3 xuất phát sau hai người nói trên 30 phút . khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau của người thứ 3 với 2 người trước là [tex]\Delta t[/tex] = 1 giờ . tính vận tốc người thứ 3?
 

Hưng Dragon Ball

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
373
472
106
17
Hà Nội
Trường THCS Ngô Sỹ Liên
1496411194_505.jpg
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Ba người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc ko đổi . Người thứ nhất và người thứ 2 cùng xuất phát 1 lúc với vận tốc tương ứng V[tex]_{1}[/tex] = 10 km/h , V[tex]_{2}[/tex] =12 km/h. Người thứ 3 xuất phát sau hai người nói trên 30 phút . khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau của người thứ 3 với 2 người trước là [tex]\Delta t[/tex] = 1 giờ . tính vận tốc người thứ 3?
Gọi thời gian người thứ ba từ lúc đi đến lúc gặp người 1 là t. Thì gặp người thứ hai là t+1. ( do v1<v2)
Theo đề ta có: [tex]S_{1}=S_{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{1}\times t_{1}=v_{3}\times t\Leftrightarrow v_{1}\times (t+0,5)=v_{3}\times t\Leftrightarrow 10t+5=v_{3}t\rightarrow t=\frac{5}{v_{3}-10}(1)[/tex]
Tiếp : khi xe ba gặp xe hai:
[tex]S_{3}=S_{2}\Leftrightarrow v_{3}(t+1)=v_{2}t_{2}\Leftrightarrow v_{3}t-v_{3}=12(t+1+0,5)\Leftrightarrow v_{3}(t+1)=12(t+1)+6\rightarrow t+1=\frac{6}{v_{3}-12}(2)[/tex]
Từ (1) và (2) ta suy ra: [tex]\frac{6}{v_{3}-12}-\frac{5}{v_{3}-10}=1[/tex]
Giải phương trình em tìm được 2 nghiệm là : v3=8km/h ( loại vì v3 phải > v1,v2) , v3=15km/h ( chọn)!
 
  • Like
Reactions: Hưng Dragon Ball

Joli Talentueux

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng một 2019
917
2,509
306
18
Lào Cai
Lào Cai
Phường đen GHA
Ba người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc ko đổi . Người thứ nhất và người thứ 2 cùng xuất phát 1 lúc với vận tốc tương ứng V[tex]_{1}[/tex] = 10 km/h , V[tex]_{2}[/tex] =12 km/h. Người thứ 3 xuất phát sau hai người nói trên 30 phút . khoảng thời gian giữa hai lần gặp nhau của người thứ 3 với 2 người trước là [tex]\Delta t[/tex] = 1 giờ . tính vận tốc người thứ 3?
- Gọi tg đi tới gặp xe 1 của xe 3 là t3
- Gọi tg đi tới gặp xe 1 của xe 3 là t3'
30' = 0,5h
Ta có
- Lúc xe 3 gặp xe 1 thì
[tex]S_{1}=S_{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow v_{1}\times t_{1}=v_{3}\times t\Leftrightarrow v_{1}\times (t+0,5)=v_{3}\times t\Leftrightarrow 10t+5=v_{3}t\rightarrow t=\frac{5}{v_{3}-10}[/tex] (1)
Ta lại có
- Lúc xe 3 gặp xe 2 thì
[tex]S_{3}=S_{2}\Leftrightarrow v_{3}(t+1)=v_{2}t_{2}\Leftrightarrow v_{3}t-v_{3}=12(t+1+0,5)\Leftrightarrow v_{3}(t+1)=12(t+1)+6\rightarrow t+1=\frac{6}{v_{3}-12}(2)[/tex]
Do tg gặp cả 2 cách nhau 1 giờ nên t3'' - t3 = 1
[tex]6v3−12−5v3−10=16v3−12−5v3−10=1\frac{6}{v_{3}-12}-\frac{5}{v_{3}-10}=1[/tex]
Giải phương trình trên, ta được :
- v3 = 8km/h ( loại )
- v3 = 15km/h
Vậy vận tốc xe 3 là 15km/h
 
Top Bottom