Vật lí vận tốc

RapGamer

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
54
13
49
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) một oto đi với vận tốc V1 trên nửa phần đầu của nửa đoạn đường AB trong nửa đoạn đường còn lại oto đi nửa thời gian đầu với vận tốc V2 và nửa thời gian sau với vận tốc V3. Tìm vận tốc trung bình của oto trên quãng đường AB
2) hai hạt 1 và 2 chuyển động đều với vận tốc V1 và V2 dọc theo đường thẳng vuông góc nhau và hướng về giao điểm O của hai đường ấy. Tại thời điểm t=0 hai hạt cách điểm O những khoảng là l1 và l2. Sau thời gian bao nhiêu, khoảng cách giữa hai hạt là cực tiểu, khoảng cách cực tiểu ấy bằng nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
1) một oto đi với vận tốc V1 trên nửa phần đầu của nửa đoạn đường AB trong nửa đoạn đường còn lại oto đi nửa thời gian đầu với vận tốc V2 và nửa thời gian sau với vận tốc V3. Tìm vận tốc trung bình của oto trên quãng đường AB
Câu 1: Ta có thời gian đi trên nửa đoạn đường đầ với vận tốc v1: t1= [tex]\frac{S}{2v1}[/tex]
vận tốc trung bình trên nửa đoạn đường sau: vtb' = [tex]\frac{V2+V3}{2}[/tex] ( vì thời gian t2= t3)
Thời gian đi trên nửa đoạn đường sau: t' = [tex]\frac{S}{2}:\frac{V2+V3}{2}=\frac{S}{V2+V3}[/tex]
Vận tốc trung bình trên cả đoạn đường: Vtb = [tex]\frac{S}{t1+t'}=\frac{S}{\frac{S}{2V1}+\frac{S}{V2+V3}}= \frac{2V1*(V2+V3)}{V2+V3+2V1}[/tex]
2) hai hạt 1 và 2 chuyển động đều với vận tốc V1 và V2 dọc theo đường thẳng vuông góc nhau và hướng về giao điểm O của hai đường ấy. Tại thời điểm t=0 hai hạt cách điểm O những khoảng là l1 và l2. Sau thời gian bao nhiêu, khoảng cách giữa hai hạt là cực tiểu, khoảng cách cực tiểu ấy bằng nhiêu?
Gọi t là thời gian đi cuả hai hạt
Khoàng cách nhỏ nhất của hai xe chính là cạnh huyền của tam giác:
dmin^2 = (l2-v2t)^2 + (l1-v1t)^2 = t^2(v2^2 + v1^2) - 2t(l2v2+l1v1) + l2^2 + l1^2
Thời gian để khoảng cách giữa hai hạt là cực tiểu:
=> tmin = [tex]\frac{2(l2v2+l1v1)}{2(v2^2+v1^2)}= \frac{l2v2+l1v1}{v2^2+v1^2}[/tex]
Khoàng cách cực tiểu giữa hai hạt:
dmin = [tex]\sqrt{(l2-v2*\frac{l2v2+l1v1}{v2^2+v1^2})^2+(l1-v1*\frac{l2v2+l1v1}{v2^2+v1^2})^2}[/tex]
r107
 
Top Bottom