Vật lí 10 Vận tốc trung bình

Furrin

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2017
131
39
26
Hưng Yên
THPT Minh Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ôtô chuyển động thẳng với vận tốc 60km/h trên nửa đầu của đoạn đg` AB. Trong nửa đoạn đg` còn lại, ôtô đi nữa thời gian đầu với vận tốc 40km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20km/h. Tìm vận tốc trung bình của ôtô trên cả quãng đg` AB
Nhờ mọi người giúp mình với, càng chi tiết và giải thích cặn kẽ càng tốt ạ. Tại mình mất gốc vật lí nên nếu mọi người làm tắt mình sẽ không hiểu được mất
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một ôtô chuyển động thẳng với vận tốc 60km/h trên nửa đầu của đoạn đg` AB. Trong nửa đoạn đg` còn lại, ôtô đi nữa thời gian đầu với vận tốc 40km/h và nửa thời gian sau với vận tốc 20km/h. Tìm vận tốc trung bình của ôtô trên cả quãng đg` AB
Nhờ mọi người giúp mình với, càng chi tiết và giải thích cặn kẽ càng tốt ạ. Tại mình mất gốc vật lí nên nếu mọi người làm tắt mình sẽ không hiểu được mất

Đầu tiên, bạn cần chú ý là vận tốc trung bình của vật trên đoạn đường nào đó luôn tính theo công thức
[tex]v_{tb} = \frac{\sum S}{\sum t}[/tex] (Tổng quãng đường đi được chia cho tổng thời gian đi hết đoạn đó)

Gọi quãng đường AB = S.
Thời gian đi nửa quãng đường đầu là: [tex]t_{1} = \frac{\frac{S}{2}}{60} = \frac{S}{120}[/tex] (h)
Gọi thời gian đi nửa đoạn đường sau là [tex]t_{2}[/tex]
Quãng đường đi được trong nửa thời gian đầu là [tex]S_{1} = \frac{t_{2}}{2}.40[/tex]
Quãng đường đi được trong nửa thời gian đầu là [tex]S_{2} = \frac{t_{2}}{2}.20[/tex]
Ta có [tex]S_{1} + S_{2} = \frac{S}{2} \Rightarrow[/tex] [tex]\frac{t_{2}}{2}.40 + \frac{t_{2}}{2}.20 = \frac{S}{2}\Rightarrow[/tex]
[tex]30t_{2} = \frac{S}{2} \Rightarrow t_{2} = \frac{S}{60}[/tex]
Vậy vận tốc trung bình của vật trên cả quãng đường là:
[tex]v_{tb} = \frac{S}{\frac{S}{120} + \frac{S}{60}} = \frac{120}{3}[/tex] = 40 (km/h)
 
  • Like
Reactions: Furrin
Top Bottom