Vật lí vận tốc trung bình

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 22. Một người bơi dọc theo chiều dài 50 m của hồ bơi hết 20 s, rồi quay về chỗ xuất phát trong 22 s. Hãy xác định vận tốc trung bình và tốc độ trung bình trong suốt thời gian đi và về ?
Bài 23 .Một vật chuyển động trên hai đoạn đường liên tiếp với vận tốc lần lượt là v1 và v2. Hỏi trong điều kiện nào thì vận tốc trung bình trên cả đoạn đường bằng trung bình cộng của hai vận tốc ?
Bài 24 Hai ô tô khởi hành đồng thời từ một địa điểm A về địa điểm B, biết đoạn đường AB =120 km. Xe I đi 1/ 2 quãng đường đầu với vận tốc v1= 40 km/ h , 1/ 2 sau với vận tốc v2= 60 km/ h . Xe II đi với vận tốc v1 trong 1 /2 thời gian đầu và với vận tốc v2 trong 1/ 2 thời gian sau. Hỏi xe nào đến B trước và trước thời gian bao lâu ?
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
21
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Nếu xét cả quá trình bơi đi và bơi về: s3=100m
độ dời: Δx3=Δx1+Δx2=0Δx3=0
Tốc độ trung bình:vtb3=s3/Δt3=100/20+22=2,38m/s
Vận tốc trung bình: vtb3=Δx3/Δt3=0
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

ledoanphuonguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng năm 2017
1,986
1,515
294
bài 22 Nếu xét cả quá trình bơi đi và bơi về: s3=100m" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">s3=100ms3=100m
độ dời Δx3=Δx1+Δx2=0" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">Δx3=Δx1+Δx2=0Δx3=Δx1+Δx2=0
Tốc độ trung bình: vtb3→=s3Δt3=10020+22=2,38m/s" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">vtb3−→=s3Δt3=10020+22=2,38m/svtb3→=s3Δt3=10020+22=2,38m/s.
Vận tốc trung bình: vtb3=Δx3Δt3=0" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">vtb3=Δx3Δt3=0

Cái gì như mật mã vậy bạn? :(( Hay do máy mình lỗi nên không thấy bạn giải gì?
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
23
Bài 23 .Một vật chuyển động trên hai đoạn đường liên tiếp với vận tốc lần lượt là v1 và v2. Hỏi trong điều kiện nào thì vận tốc trung bình trên cả đoạn đường bằng trung bình cộng của hai vận tốc ?
Trung bình cộng của hai vận tốc là:
gif.latex

Gọi S1, S2 là chiều dài của 2 quãng đường
t1, t2 là thời gian đi trên cả 2 quãng đường
gif.latex

Để Vtb = trung bình cộng của hai vận tốc thì
gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

gif.latex

=> t1=t2 ; v1=v2
Bài 24 Hai ô tô khởi hành đồng thời từ một địa điểm A về địa điểm B, biết đoạn đường AB =120 km. Xe I đi 1/ 2 quãng đường đầu với vận tốc v1= 40 km/ h , 1/ 2 sau với vận tốc v2= 60 km/ h . Xe II đi với vận tốc v1 trong 1 /2 thời gian đầu và với vận tốc v2 trong 1/ 2 thời gian sau. Hỏi xe nào đến B trước và trước thời gian bao lâu ?
-Xe I
Thời gian xe 1 đi trong 1/2 quãng đường đầu là:
gif.latex

Thời gian xe 1 đi trong 1/2 quãng đường sau là:
gif.latex

gif.latex

-Xe II
1/2 thời gian đầu xe 2 đi được:
gif.latex

1/2 thời gian sau xe 2 đi được:
gif.latex

gif.latex

Do cùng xuất phát một lúc trên một quãng đường là như nhau, ta thấy
gif.latex
nên xe thứ 2 đến B trước
 
Top Bottom