Vật lí vận tốc trung bình

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 30 Một người đi từ A đến B với vận tốc v1 =12 km/ h . Nếu người đó tăng vận tốc thêm 3 km/ h thì đến nơi sớm hơn 1 giờ.
a/ Tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B ? b/ Ban đầu người đó đi với vận tốc v1= 12 km /h 1được quãng đường s1 thì xe bị hư phải sửa chữa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v2= 15 km /h thì đến nơi vẫn sớm hơn dự định 30 phút. Tìm quãng đường s1 ?
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
a) gọi thòi gian dự tính là t, ta có:
12t=15(t-1)
tự giải ra t và s nha

b) bằng lí luận chứng minh xe sẽ đi đoạn s2 nhanh hơn so với dự tính 45 p=0.75 h
ta có:
12t2=15(t2-0.75)
=> t2=???
thế số vào và tính phần còn lại
@thuyhuongyc check lại giúp mình với
 
Last edited by a moderator:

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Bài 30 Một người đi từ A đến B với vận tốc v1 =12 km/ h . Nếu người đó tăng vận tốc thêm 3 km/ h thì đến nơi sớm hơn 1 giờ.
a/ Tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B ? b/ Ban đầu người đó đi với vận tốc v1= 12 km /h 1được quãng đường s1 thì xe bị hư phải sửa chữa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v2= 15 km /h thì đến nơi vẫn sớm hơn dự định 30 phút. Tìm quãng đường s1 ?
a, gọi quãng đường AB là s (km)
Ta có: s=v.t=12t , s=[tex]v_{1}t_{1}[/tex]=(v+3)(t-1)=15(t-1)=15t-15
Suy ra 12t=15t-15
[tex]\Rightarrow[/tex] 3t=15
[tex]\Rightarrow[/tex] t=5 (h)
[tex]\Rightarrow[/tex] s=12t=12.5=60(km)
b, Thời gain người đó đi hết quãng đường [tex]s_{1},s_{2}[/tex] là 5h-15ph-30ph=4h15ph=4,25h
thời gian người đó đi hết [tex]s_{1}[/tex] là [tex]t_{1}=4,5-t_{2}[/tex] (h)
ta có [tex]s_{1}+s_{2}=60[/tex]
hay [tex]v_{1}t_{1}+v_{2}t_{2}=60[/tex]
[tex]\Rightarrow 12t_{1}+15(4,5-t_{1})=60 \Rightarrow t_{1}=2,5(h) \Rightarrow s_{1}=2,5.12=30(km)[/tex]

m đg học lớp 9 k biết làm thế có đúng nếu đúng thì like cho m ,sai thì sửa hộ cảm ơn
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bài 30 Một người đi từ A đến B với vận tốc v1 =12 km/ h . Nếu người đó tăng vận tốc thêm 3 km/ h thì đến nơi sớm hơn 1 giờ.
a/ Tìm quãng đường AB và thời gian dự định đi từ A đến B ? b/ Ban đầu người đó đi với vận tốc v1= 12 km /h 1được quãng đường s1 thì xe bị hư phải sửa chữa mất 15 phút. Do đó trong quãng đường còn lại người ấy đi với vận tốc v2= 15 km /h thì đến nơi vẫn sớm hơn dự định 30 phút. Tìm quãng đường s1 ?
Sao mọi người thik gọi ẩn là thời gian thế nhỉ? :D Mk sẽ làm theo cách khác- cách của chính mk. :v
a, Theo bài ra ta có PT:
[tex]\frac{S}{12}=\frac{S}{15}+1\Rightarrow S=60(km)[/tex]
[tex]\Rightarrow t=\frac{60}{12}=5(h)[/tex]
b, Theo bài ra ta có PT:
[tex]\frac{S_1}{12}+\frac{15}{60}+\frac{60-S_1}{15}=5-\frac{30}{60}\Rightarrow S_1=15(km)[/tex]
a) gọi thòi gian dự tính là t, ta có:
12t=15(t-1)
tự giải ra t và s nha

b) bằng lí luận chứng minh xe sẽ đi đoạn s2 nhanh hơn so với dự tính 45 p=0.75 h
ta có:
12t2=15(t2-0.75)
=> t2=???
thế số vào và tính phần còn lại
@thuyhuongyc check lại giúp mình với
Soát với đáp án của mk xem. :D Bài này đối với cậu nhằm nhò gì :)
a, gọi quãng đường AB là s (km)
Ta có: s=v.t=12t , s=[tex]v_{1}t_{1}[/tex]=(v+3)(t-1)=15(t-1)=15t-15
Suy ra 12t=15t-15
[tex]\Rightarrow[/tex] 3t=15
[tex]\Rightarrow[/tex] t=5 (h)
[tex]\Rightarrow[/tex] s=12t=12.5=60(km)
b, Thời gain người đó đi hết quãng đường [tex]s_{1},s_{2}[/tex] là 5h-15ph-30ph=4h15ph=4,25h
thời gian người đó đi hết [tex]s_{1}[/tex] là [tex]t_{1}=4,5-t_{2}[/tex] (h)
ta có [tex]s_{1}+s_{2}=60[/tex]
hay [tex]v_{1}t_{1}+v_{2}t_{2}=60[/tex]
[tex]\Rightarrow 12t_{1}+15(4,5-t_{1})=60 \Rightarrow t_{1}=2,5(h) \Rightarrow s_{1}=2,5.12=30(km)[/tex]

m đg học lớp 9 k biết làm thế có đúng nếu đúng thì like cho m ,sai thì sửa hộ cảm ơn
Nếu em ôn thi hsg môn lí thì đầu năm lớp 8 đã đc học bài này r. :D Xem lại bài. Bài cop trên mạng chưa chắc đã đúng đâu bạn. =)
 
Top Bottom