Vận tốc trung bình (hơi nâng cao một tẹo)

L

linhcute_ss501

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hai vận động viên chạy thi trên cùng một đoạn đường. Vận động viên thứ nhất chạy trong nửa đoạn đường đầu với vận tốc là 18 km/h, nửa đoạn đường sau với vận tốc là 15 km/h. Vận động viên thứ hai chạy trong nửa thời gian đầu với vận tốc là 18 km/h, nửa nửa thời gian sau với vận tốc là 15 km/h.hỏi vận động viên nào về đích trước?
2, Bạn dương di xe đạp từ nhà đến trường. Trên nửa đoạn đường đầu bạn đi với vận tốc là 12 km/h, nửa đoạn đường sau bạn đi với vạn tốc là 8 km/h. Hỏi:
a) vận tốc trung bình của bạn khi đi từ nhà đến trường.
b) Biết thời gian đi của bạn từ nhà đến trường là 25 phút. Tính quãng đường từ nhà đến trường.
3, Một người đi xe đáp trên đoạn đường AB. Nửa thời gian đầu người đi với vận tốc là 12 km/h, nửa thời gian sau người đó đi với vận tốc là 8 km/h. Tìm vận tốc trung bình của người đó trên cả đoạn đường AB.
 
T

thaonguyenkmhd

1, Hai vận động viên chạy thi trên cùng một đoạn đường. Vận động viên thứ nhất chạy trong nửa đoạn đường đầu với vận tốc là 18 km/h, nửa đoạn đường sau với vận tốc là 15 km/h. Vận động viên thứ hai chạy trong nửa thời gian đầu với vận tốc là 18 km/h, nửa nửa thời gian sau với vận tốc là 15 km/h.hỏi vận động viên nào về đích trước?

Gọi quãng đường là 2a $\Longrightarrow s_1=s_2=\dfrac{1}{2}a$

Thời gian vận động viên thứ nhất chạy là: $t_1=\dfrac{\dfrac{a}{2}}{18}+\dfrac{\dfrac{a}{2}}{15}=\dfrac{a}{36}+\dfrac{a}{30}=\dfrac{11a}{180}$

Vận tốc trung bình của vận động viên thứ nhất là: $v_1=\dfrac{a}{\dfrac{11a}{180}} \approx 16,4(km/h)\ \ (1)$

Gọi thời gian vận động viên thứ hai chạy là t $\Longrightarrow t_1=t_2=\dfrac{1}{2}t$

Quãng đường dài: $a=\dfrac{t}{2}.18+\dfrac{1}{2}.15=\dfrac{33t}{2}$

Vận tốc trung bình của vận động viên thứ hai là: $v_2=\dfrac{\dfrac{33t}{2}}{t}=16,5(km/h)\ \ (2)$

Từ (1) và (2) $\Longrightarrow$ vận động viên thứ hai về đích trước.

Hai bài sau làm tương tự.

 
L

luoihocnhat2012

1. vận tốc trung bình của vận động viên 1 là Vtb=S/t=16.36363636km/h
vận tốc trung bình của vận động viên 2 là Vtb=S/t=16.5km/h
vậy vận động viên 2 về đích trước
2. a)Vtb=S/t=0.1km/h(hình như đề bài sai, phải là 10km/h)
b)t=25 phút=[tex]\frac{1}{4}[/tex] giờ
S=10km/h*[tex]\frac{1}{4}[/tex] giờ=2.5 km
3. Vtb=[tex]{\frac{s}{t}[/tex]=10km/h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom