Vận tốc trong chuyển động thẳng, chuyển động thẳng đều

L

linhgiateo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập sách giáo khoa ban nâng cao
bài 8
Hai xe chạy ngược chiểu đến gặp nhau, cùng khởi hành một lúc từ hai địa điểm A và B cách nhau 120 km. Vận tốc của xe đi từ A là 40km/h . của xe đi từ B là 20km/h
Coi chuyển động của các xe như chuyển động của các chất điểm trên đường thẳng
a. viết pt chuyển động của từng xe. TỪ đó tính thời điểm và vị trí hai xe gặp nhau
b. Giải bài toán trên bằng đồ thị
 
L

leminhnghia1

Giải

+Chọn A làm gốc tọa độ
+Chọn chiều dương từ A -> B
+Chọn mốc thời gian là thời điểm 2 xe bắt đầu xuất phát.

a, Pt chuyển động:

[TEX]x_A=x_01+v_1t= \ 40t[/TEX]

[TEX]x_B=x_02-v_2t= \ 120-20t[/TEX]

Hai xe gặp nhau khi

[TEX]x_A=x_B[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ 40t=120-20t[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \ t=2 \ (h)[/TEX]

Vậy 2 xe gặp nhau sau 2 h

Vị trí đó cách A: [TEX]S=x_A=40.2=80 \ (km)[/TEX]
 
Top Bottom