vận tốc của các vật trước và sau va chạm

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. bắn một viên bi thép với vận tốc v vào một viên bi ve đang nằm yên . Sau khi va chạm , hai hòn bi cùng chuyển động về phía trước , nhưng viên bi có vận tốc gấp 3 lần viên bi thép . tính vận tốc của mỗi viên bi sau va chạm ? biết tỉ khối hơi viên bi thép bằng 3 lần khối lượng bi ve
2. hai viên bi khối lượng lần lượt m1= 5 kg và m2= 8kg chuyển động ngược chiều nhau trên cung một đường thẳng quỹ đạo và va chạm vào nhau . Bỏ qua ma sát giữa các viên bi và mặt phẳng tiếp xúc . Vận tốc của m1 là 3m/s
a,sau va chạm , cả hai viên bi đều đứng yên. tính cận tốc viên bi 2 trc va chạm ?
b, giả sử sau va chạm , bi 2 đứng yên còn bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc v1'= 3m/s . tính vận tốc viên bi 2 trước khi va chạm ?
Mọi người giúp mihf nhé
 
M

mua_sao_bang_98

2. hai viên bi khối lượng lần lượt m1= 5 kg và m2= 8kg chuyển động ngược chiều nhau trên cung một đường thẳng quỹ đạo và va chạm vào nhau . Bỏ qua ma sát giữa các viên bi và mặt phẳng tiếp xúc . Vận tốc của m1 là 3m/s
a,sau va chạm , cả hai viên bi đều đứng yên. tính cận tốc viên bi 2 trc va chạm ?
b, giả sử sau va chạm , bi 2 đứng yên còn bi 1 chuyển động ngược lại với vận tốc v1'= 3m/s . tính vận tốc viên bi 2 trước khi va chạm ?

AD ĐLBTĐL, ta có: $\overrightarrow{p_t}=\overrightarrow{p_s}$

\Leftrightarrow $m_1.\overrightarrow{v_1}+m_2.\overrightarrow{v_2}=m_1\overrightarrow{v'_1}+m_2.\overrightarrow{v'_2}$ (1)

Chiếu pt lên chiều dương (chiều cđ)

\Leftrightarrow $m_1.v_1-m_2.v_0=0$

\Leftrightarrow $5.3-8.v_2=0$

\Leftrightarrow $v_2=1,875m/s$

b, Chiếu phương trình (1) lên chiều dương, ta có:

(1) \Leftrightarrow $5.3-8.v_2=-5.3$

\Leftrightarrow $v_2=3,75m/s$

 
Top Bottom