S
sonmoc
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Vài nét về văn hoá ẩm thực Nhật Bản
Người Nhật vẫn luôn tự hào về nền văn hóa ẩm thực đầy truyền thống của mình với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm thực mà chỉ ở Nhật bản mới có. Nhiều món ăn của Nhật bản được nhiều người trên thế giới biết đến như sushi, sashimi...và có thể tìm thấy ở nhiều nơi ngoài nước Nhật ví dụ như ở Việt Nam.
Giờ không phải đi tận xa xôi, ngay trong lòng Hà Nội, nhà hàng Triều Nhật – Asahi Sushi là một nhà hàng lớn, sang trọng chuyên phục vụ những món Nhật.
Nằm trên đường Bà Triệu, nhà hàng Triều Nhật được bài trí đúng theo nguyên mẫu của Nhật Bản. Dưới ánh đèn ***g giấy toả dịu dàng, những ca khúc trữ tình của Nhật, những cô gái mặc áo kimono đi lại duyên dáng….nếu bạn có thú thưởng thức những món ăn Nhật, nhấp nháp ly rượu sakê ấm nồng và lựa chọn những món ăn vô cùng phong phú như sushi, teppanyaki, tempura, udon (mì của Nhật, sợi to, to hơn sợi bún bánh canh VN), súp Miso và nhiều món hấp dẫn khác.
Những món ăn của Nhật nhìn chung giống như nhiều nước Đông Nam Á. Bởi vì Nhật có nền nông nghiệp lúa và bữa ăn của họ từ xa xưa có phần chính là cơm, bên cạnh đó là những món thức ăn khác. Tuy vậy đối với người Nhật, cá và các hải sản là nguồn cung cấp protein chủ yếu và được chế biến theo nhiều kiểu, người Nhật rất chú ý đến kiểu cách và rất cầu kỳ trong chế biến thực phẩm và chính điều đó làm nên hương vị đặc trưng của các món ăn Nhật (ăn sống, nướng, hấp, luộc...) đã đóng vai trò không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày của người Nhật.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành lại là một thứ không thể thiếu trong ẩm thực Nhật. Các loại Toufu (đậu hũ sống), abura-age (đậu hũ chiên) ,nattou(đậu cho lên men- khi ăn phải đánh lên cho hơi sền sệt, càng đánh càng như keo lại. Có rất nhiều người thích ăn món này. Miso(gần giống như tương của VN) , một sản phẩm khác từ đậu nành lại là một gia vị không thể thiếu để nấu thành món canh (súp) Miso không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Nhật. Và chính những món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên này là một phần lời giải thích vì sao người Nhật lại khoẻ mạnh và sống lâu đến thế.
Người Nhật xưa quan niệm:"Tam ngũ" với các món ăn, đó là "Ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp". "Ngũ vị " gồm : Ngọt, chua, cay, đắng, mặn; "Ngũ sắc" gồm : Trắng, vàng, đỏ, xanh, đen; "Ngũ pháp" có : Để sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Nói tóm lại các món ăn của Nhật được thực hiện nhằm giữ lại nhiều nhất các hương vị, màu sắc của thiên nhiên. Cảm quan về thiên nhiên, đặc biệt là các mùa xuân, hạ, thu, đông thể hiện rất rõ qua các món ăn truyền thống này, thông qua việc sử dụng các nguyên liệu thức ăn theo từng mùa và tạo cho thực khách cảm giác về từng mùa khi thưởng thức. Góp phần không nhỏ tạo nên cảm giác này là các vật liệu để bày biện cũng như phương pháp trang trí, thể hiện các món ăn.
Ngày nay giới trẻ Nhật Bản cũng như giới trẻ của nhiều nước tân tiến trên thế giới coi việc đi ăn nhà hàng trở nên quen thuộc, nhất là trong những dịp quan trọng như họp bạn, hẹn hò, tổ chức sinh nhật, tổ chức lễ kỷ niệm ….không chỉ đơn giản mang lại cho họ niềm vui và thú hưởng thụ mà thông qua đó họ không ngừng mở mang thêm kiến thức nền văn hoá ẩm thực của nhiều nền văn hoá khác như Á, Âu,… nhưng đối với họ, họ vẫn luôn tự hào về truyền thống nghệ thuật ẩm thực của dân tộc mình.
Người Nhật vẫn luôn tự hào về nền văn hóa ẩm thực đầy truyền thống của mình với những món ăn và nghệ thuật trang trí ẩm thực mà chỉ ở Nhật bản mới có. Nhiều món ăn của Nhật bản được nhiều người trên thế giới biết đến như sushi, sashimi...và có thể tìm thấy ở nhiều nơi ngoài nước Nhật ví dụ như ở Việt Nam.
Giờ không phải đi tận xa xôi, ngay trong lòng Hà Nội, nhà hàng Triều Nhật – Asahi Sushi là một nhà hàng lớn, sang trọng chuyên phục vụ những món Nhật.
Nằm trên đường Bà Triệu, nhà hàng Triều Nhật được bài trí đúng theo nguyên mẫu của Nhật Bản. Dưới ánh đèn ***g giấy toả dịu dàng, những ca khúc trữ tình của Nhật, những cô gái mặc áo kimono đi lại duyên dáng….nếu bạn có thú thưởng thức những món ăn Nhật, nhấp nháp ly rượu sakê ấm nồng và lựa chọn những món ăn vô cùng phong phú như sushi, teppanyaki, tempura, udon (mì của Nhật, sợi to, to hơn sợi bún bánh canh VN), súp Miso và nhiều món hấp dẫn khác.
Những món ăn của Nhật nhìn chung giống như nhiều nước Đông Nam Á. Bởi vì Nhật có nền nông nghiệp lúa và bữa ăn của họ từ xa xưa có phần chính là cơm, bên cạnh đó là những món thức ăn khác. Tuy vậy đối với người Nhật, cá và các hải sản là nguồn cung cấp protein chủ yếu và được chế biến theo nhiều kiểu, người Nhật rất chú ý đến kiểu cách và rất cầu kỳ trong chế biến thực phẩm và chính điều đó làm nên hương vị đặc trưng của các món ăn Nhật (ăn sống, nướng, hấp, luộc...) đã đóng vai trò không thể thiếu trong các bữa ăn thường ngày của người Nhật.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành lại là một thứ không thể thiếu trong ẩm thực Nhật. Các loại Toufu (đậu hũ sống), abura-age (đậu hũ chiên) ,nattou(đậu cho lên men- khi ăn phải đánh lên cho hơi sền sệt, càng đánh càng như keo lại. Có rất nhiều người thích ăn món này. Miso(gần giống như tương của VN) , một sản phẩm khác từ đậu nành lại là một gia vị không thể thiếu để nấu thành món canh (súp) Miso không thể thiếu trong các bữa ăn của gia đình Nhật. Và chính những món ăn có nguồn gốc từ thiên nhiên này là một phần lời giải thích vì sao người Nhật lại khoẻ mạnh và sống lâu đến thế.
Người Nhật xưa quan niệm:"Tam ngũ" với các món ăn, đó là "Ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp". "Ngũ vị " gồm : Ngọt, chua, cay, đắng, mặn; "Ngũ sắc" gồm : Trắng, vàng, đỏ, xanh, đen; "Ngũ pháp" có : Để sống, ninh, nướng, chiên và hấp. Nói tóm lại các món ăn của Nhật được thực hiện nhằm giữ lại nhiều nhất các hương vị, màu sắc của thiên nhiên. Cảm quan về thiên nhiên, đặc biệt là các mùa xuân, hạ, thu, đông thể hiện rất rõ qua các món ăn truyền thống này, thông qua việc sử dụng các nguyên liệu thức ăn theo từng mùa và tạo cho thực khách cảm giác về từng mùa khi thưởng thức. Góp phần không nhỏ tạo nên cảm giác này là các vật liệu để bày biện cũng như phương pháp trang trí, thể hiện các món ăn.
Ngày nay giới trẻ Nhật Bản cũng như giới trẻ của nhiều nước tân tiến trên thế giới coi việc đi ăn nhà hàng trở nên quen thuộc, nhất là trong những dịp quan trọng như họp bạn, hẹn hò, tổ chức sinh nhật, tổ chức lễ kỷ niệm ….không chỉ đơn giản mang lại cho họ niềm vui và thú hưởng thụ mà thông qua đó họ không ngừng mở mang thêm kiến thức nền văn hoá ẩm thực của nhiều nền văn hoá khác như Á, Âu,… nhưng đối với họ, họ vẫn luôn tự hào về truyền thống nghệ thuật ẩm thực của dân tộc mình.