Toán 10 Vận dụng hàm số

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,901
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương

Câu 21

Gọi phương trình đường thẳng d là $y=ax+b$ $(a \ne 0)$

Vì $\widehat{BAO}=45^\circ$ nên $a=tan45^\circ=1$ (không biết em đã biết kiến thức này chưa, hệ số góc của đường thẳng chính là $\tan \alpha$ với $\alpha$ là góc nhọn tạo bởi đường thẳng đó và trục $Ox$)

Khi đó phương trình $d$ $y=x+b$

Mà $A(1;0) \in (d)$ $\Rightarrow b=-1$

Vậy pt (d) : $y=x-1$

nên $(2;1) \in (d)$
Chọn B

Câu 23
Đặt [TEX]T(x;0)[/TEX]

ta có $\overrightarrow{TM}=(4-x;2)$ và $\overrightarrow{TN}=(5-x;3)$

$T,M,N$ thẳng hàng nên ta có biểu thức

$\overrightarrow{TM}=k\cdot \overrightarrow{TN}$

$\iff \left\{\begin{matrix} 4-x=k\cdot(5-x) \\2=k\cdot 3 \end{matrix}\right.$

$\implies k=\dfrac{2}3$

$\implies x=2$

tới đây thay vào tìm $TM$ thôi nha

Có chỗ nào chưa hiểu hỏi lại nha em
 
Top Bottom