Toán 12 Vận dụng cao

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
$DK:x>0$
BPT tương đương [tex](y-x)(log_2x+x-3)>0[/tex]
Xét hàm [tex]f(x)=log_2x+x-3\\f'(x)=\frac{1}{x.ln2}+1>0 \forall x>0[/tex]
Vậy hàm đồng biến trên $(0;+\infty)$ , nhận thấy $x=2$ là nghiệm của PT $f(x)=0$, do hàm đồng biến trên $(0;+\infty)$ nên $x=2$ là nghiệm duy nhất, ta có BBT:
upload_2021-6-10_19-30-30.png
Vậy từ BPT suy được 2 TH:
TH1: $
\left\{\begin{matrix}
& y>x & \\
& x>2 &
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow 2<x<y
$
Do y nguyên dương , để không quá 2019 giá trị nguyên của x thì ta có: [tex]y=\begin{Bmatrix} 3,4,...,2022 \end{Bmatrix}[/tex]
TH2:
$
\left\{\begin{matrix}
& y<x & \\
& x<2 &
\end{matrix}\right.\Leftrightarrow y<x<2
$
TH này chỉ có duy nhất $y=1$ thoả đề
Vậy có 2021 giá trị y thoả đề
 
Top Bottom