Toán 11 Vận dụng cao tổ hợp - xác xuất ( help me )

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
24
Du học sinh
Foreign Trade University
Số phần tử của không gian mẫu là [tex]n(\Omega )=C_{10}^{3}[/tex]
Gọi [tex]\bar{A}[/tex] là biến cố trong 3 số chọn ra có ít nhất 2 số nguyên liên tiếp
Ta tính số phần tử của biến cố [tex]\bar{A}[/tex] :
Tập A có 8 cặp 3 số nguyên liên tiếp và 9 cặp 2 số nguyên liên tiếp
Để 3 số chọn ra có 2 số nguyên liên tiếp thì hoặc là 3 số chọn ra là 3 số nguyên liên tiếp hoặc là 3 số chọn ra có 2 số nguyên liên tiếp và số còn lại không liên tiếp với 2 số này
Chọn ra 3 số nguyên liên tiếp có 8 cách chọn
Số cách chọn ra 3 số mà chỉ có 2 số nguyên liên tiếp :
+) Nếu chọn cặp 2 số nguyên liên tiếp từ 2;3;4;5;6;7;8;9 (7 cách ), sau đó tiếp tục chọn số tiếp theo (phải trừ đi 2 số đã chọn và 2 số liền trước số bé, liền sau số lớn) nên có 6 cách chọn
=> TH này có 7.6 cách chọn
+) Nếu chọn cặp 2 số nguyên liên tiếp từ 2 cặp (1;2) và (9;10) thì khi chọn số tiếp theo chỉ phải trừ đi 2 số đã chọn và 1 số nữa ( là số 3 nếu cặp (1;2) và số 8 nếu cặp (9;10)) nên TH này có 2.7 cách chọn thỏa mãn

Do đó [tex]n(\bar{A})=7.6+2.7+8=64[/tex]
[tex]\rightarrow p(\bar{A})=\frac{64}{C_{10}^{3}}=\frac{8}{15}[/tex]

=> Xác suất cần tính là [tex]p(A)=1-\frac{8}{15}=\frac{7}{15}[/tex]
 
Last edited:

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Số phần tử của không gian mẫu là [tex]n(\Omega )=C_{10}^{3}[/tex]
Gọi [tex]\bar{A}[/tex] là biến cố trong 3 số chọn ra có ít nhất 2 số nguyên liên tiếp
Ta tính số phần tử của biến cố [tex]\bar{A}[/tex] :
Tập A có 8 cặp 3 số nguyên liên tiếp và 9 cặp 2 số nguyên liên tiếp
Để 3 số chọn ra có 2 số nguyên liên tiếp thì hoặc là 3 số chọn ra là 3 số nguyên liên tiếp hoặc là 3 số chọn ra có 2 số nguyên liên tiếp và số còn lại không liên tiếp với 2 số này
Chọn ra 3 số nguyên liên tiếp có 8 cách chọn
Số cách chọn ra 3 số mà chỉ có 2 số nguyên liên tiếp :
+) Nếu chọn cặp 2 số nguyên liên tiếp từ 2;3;4;5;6;7;8;9 (7 cách ), sau đó tiếp tục chọn số tiếp theo (phải trừ đi 2 số đã chọn và 2 số liền trước số bé, liền sau số lớn) nên có 6 cách chọn
=> TH này có 7.6 cách chọn
+) Nếu chọn cặp 2 số nguyên liên tiếp từ 2 cặp (1;2) và (9;10) thì khi chọn số tiếp theo chỉ phải trừ đi 2 số đã chọn và 1 số nữa ( là số 3 nếu cặp (1;2) và số 8 nếu cặp (9;10)) nên TH này có 2.7 cách chọn thỏa mãn

Do đó [tex]n(\bar{A})=7.6+2.7=56[/tex]
[tex]\rightarrow p(\bar{A})=\frac{56}{C_{10}^{3}}=\frac{8}{15}[/tex]

=> Xác suất cần tính là [tex]p(A)=1-\frac{8}{15}=\frac{7}{15}[/tex]
éc z mà em ngoài xét ko nghĩ tới tính phần bù trời ơi hehe
bác cặn kẽ ghê thanks bác nhiều
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori
Top Bottom