Toán 12 Vận dụng cao hàm số

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Câu này hơi chuối vì phải để ý tinh :(
PT sẽ tương đương:
f(x)=2f(x)1f(x)=2^{f(x)-1} (1) hoặc f(x)=2f(x)1f(x)=-2^{f(x)-1} (2)
Xét hàm y=2f(x)1y=f(x).ln2.2f(x)1y=0x=0;x=2y=2^{f(x)-1} \\y'=f'(x).ln2.2^{f(x)-1}\\y'=0 \Leftrightarrow x=0;x=2
upload_2021-6-17_21-36-45.png
Vẽ phác ra:
upload_2021-6-17_21-42-15.png
Vậy PT có 6 nghiệm

Tuy nhiên lúc vẽ cái đồ thị của (1) thì rất nhiều người lầm là chỉ có 2 nghiệm nên sẽ chọn sai đáp án, nên truy ngược hàm f(x)=3x3494x2+1f(x)=\frac{3x^{3}}{4}-\frac{9}{4}x^{2}+1 rồi Casio để kiểm tra lại
 
  • Like
Reactions: Khoi Tran

Khoi Tran

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
83
15
26
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Lê Minh Xuân
Câu này hơi chuối vì phải để ý tinh :(
PT sẽ tương đương:
f(x)=2f(x)1f(x)=2^{f(x)-1} (1) hoặc f(x)=2f(x)1f(x)=-2^{f(x)-1} (2)
Xét hàm y=2f(x)1y=f(x).ln2.2f(x)1y=0x=0;x=2y=2^{f(x)-1} \\y'=f'(x).ln2.2^{f(x)-1}\\y'=0 \Leftrightarrow x=0;x=2
View attachment 176149
Vẽ phác ra:
View attachment 176151
Vậy PT có 6 nghiệm

Tuy nhiên lúc vẽ cái đồ thị của (1) thì rất nhiều người lầm là chỉ có 2 nghiệm nên sẽ chọn sai đáp án, nên truy ngược hàm f(x)=3x3494x2+1f(x)=\frac{3x^{3}}{4}-\frac{9}{4}x^{2}+1 rồi Casio để kiểm tra lại
cho mình hỏi khúc truy ngược hàm ở cuối f(x)=34x3\frac{3}{4}x^{3} 94x2+1-\frac{9}{4}x^{2}+1 , ở đây mang tính ước lượng hay sao bạn ạ ?
 

Khoi Tran

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
83
15
26
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Lê Minh Xuân
Câu này hơi chuối vì phải để ý tinh :(
PT sẽ tương đương:
f(x)=2f(x)1f(x)=2^{f(x)-1} (1) hoặc f(x)=2f(x)1f(x)=-2^{f(x)-1} (2)
Xét hàm y=2f(x)1y=f(x).ln2.2f(x)1y=0x=0;x=2y=2^{f(x)-1} \\y'=f'(x).ln2.2^{f(x)-1}\\y'=0 \Leftrightarrow x=0;x=2
View attachment 176149
Vẽ phác ra:
View attachment 176151
Vậy PT có 6 nghiệm

Tuy nhiên lúc vẽ cái đồ thị của (1) thì rất nhiều người lầm là chỉ có 2 nghiệm nên sẽ chọn sai đáp án, nên truy ngược hàm f(x)=3x3494x2+1f(x)=\frac{3x^{3}}{4}-\frac{9}{4}x^{2}+1 rồi Casio để kiểm tra lại
với lại hình như đồ thị của đề bài là tới 2 chứ luôn bạn nhỉ ?
 
Top Bottom