Vật lí 8 Vấn đề về bài 25.12 sách bài tập Vật Lí 8

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai quả cầu bằng đồng cùng khối lượng, được nung nóng đến cùng một nhiệt độ. Thả quả thứ nhất vào nước có nhiệt dung riêng 4200 J/kg.K, quả thứ hai vào dầu có nhiệt dung riêng 2100 J/kg.K. Nước và dầu có cùng khối lượng và nhiệt độ ban đầu.
Gọi Qn là nhiệt lượng nước nhận được, Qd là nhiệt lượng dầu nhận được. Khi dầu và nước nóng đến cùng một nhiệt độ thì:
A. Qn = Qd
B. Qn = 2.Qd
C. Qn = 1/2 .Qd
D. Chưa xác định được vì chưa biết nhiệt độ ban đầu của hai quả cầu.
Tóm tắt
[TEX]m_1=m_2[/TEX]; [TEX]t_1 = t_2[/TEX]; [TEX]c=380J/kg.K[/TEX] (Đồng)
[TEX]m_n=m_d[/TEX]; [TEX]t_n=t_d[/TEX]; [TEX]c_n = 4200 J/kg.K[/TEX], [TEX]c_d = 2100 J/kg.K[/TEX]
-----------------------------------------------------------------
Thầy mình cho rằng như sau:
Vì cả nước và dầu đều nóng đến cùng 1 nhiệt độ nên cả hai hệ trao đổi nhiệt đều có cùng nhiệt độ cân bằng là [TEX]t[/TEX].
Bỏ qua hao phí, phương trình cân bằng nhiệt giữa dầu và quả đồng thứ nhất:
[TEX]m_1.c.(t_1-t) = m_d. c_d . (t - t_d)[/TEX]
Bỏ qua hao phí, phương trình cân bằng nhiệt giữa nước và quả đồng thứ hai:
[TEX]m_2.c. (t_2 - t) = m_n.c_n.(t-t_n)[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]m_1.c.(t_1-t) = m_2.c . (t_2 - t)[/TEX]
Vậy thì:
[TEX]m_d. c_d . (t - t_d) =m_n.c_n.(t-t_n) [/TEX]
Có [TEX]m_d = m_n[/TEX], [TEX]t-t_d=t-t-t_n (t_d = t_n)[/TEX] nên [TEX]c_n = c_d \Leftrightarrow 4200 = 2100[/TEX] (Vô lý)
----------------------------------------------------------
Các bạn nghĩ sao về cách giải này? @Hiền Lang
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Hai quả cầu bằng đồng cùng khối lượng, được nung nóng đến cùng một nhiệt độ. Thả quả thứ nhất vào nước có nhiệt dung riêng 4200 J/kg.K, quả thứ hai vào dầu có nhiệt dung riêng 2100 J/kg.K. Nước và dầu có cùng khối lượng và nhiệt độ ban đầu.
Dầu và nước nóng đến cùng 1 nhiệt độ.
Tóm tắt
[TEX]m_1=m_2[/TEX]; [TEX]t_1 = t_2[/TEX]; [TEX]c=380J/kg.K[/TEX] (Đồng)
[TEX]m_n=m_d[/TEX]; [TEX]t_n=t_d[/TEX]; [TEX]c_n = 4200 J/kg.K[/TEX], [TEX]c_d = 2100 J/kg.K[/TEX]
-----------------------------------------------------------------
Thầy mình cho rằng như sau:
Vì cả nước và dầu đều nóng đến cùng 1 nhiệt độ nên cả hai hệ trao đổi nhiệt đều có cùng nhiệt độ cân bằng là [TEX]t[/TEX].
Bỏ qua hao phí, phương trình cân bằng nhiệt giữa dầu và quả đồng thứ nhất:
[TEX]m_1.c.(t_1-t) = m_d. c_d . (t - t_d)[/TEX]
Bỏ qua hao phí, phương trình cân bằng nhiệt giữa nước và quả đồng thứ hai:
[TEX]m_2.c. (t_2 - t) = m_n.c_n.(t-t_n)[/TEX]
Theo đề bài ta có:
[TEX]m_1.c.(t_1-t) = m_2.c . (t_2 - t)[/TEX]
Vậy thì:
[TEX]m_d. c_d . (t - t_d) =m_n.c_n.(t-t_n) [/TEX]
Có [TEX]m_d = m_n[/TEX], [TEX]t-t_d=t-t-t_n (t_d = t_n)[/TEX] nên [TEX]c_n = c_d \Leftrightarrow 4200 = 2100[/TEX] (Vô lý)
----------------------------------------------------------
Các bạn nghĩ sao về cách giải này? @Hiền Lang
Đề bài yêu cầu gì nhỉ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Viết ra 2 pt về nhiệt lượng nước và dầu nhận vào sau đó lấy pt (1) chia pt (2) kết hợp với mn=md và tn=td tìm được sự liên hệ giữa Qd và Qn nhé, thầy bạn làm sai
 
  • Like
Reactions: Awet nina
Top Bottom