vấn đề ko bik

R

rocky1208

Hàm phân thức luôn có tiệm cận đứng. Vậy điều kiện ko có đường tiệm cận thì hàm đề cho phải là hàm đa thức.
1/ hàm phân thức luôn có tiệm cận đứng ???????

ví dụ hàm này [TEX]y=\frac{x+1}{x^2+1}[/TEX] thì tiệm cận đứng là gì vậy :)

note: hàm phân thức chỉ có tiệm cận đứng khi tồn tại giá trị thực [TEX]x_0[/TEX] nào đó làm cho mẫu bằng 0.

2/ Trả lời câu hỏi cho bạn trên kia: "khi nào thì hàm số không có tiệm cận"

nếu ko đưa dạng cụ thể của hàm thì rất khó để nói. ví dụ:
- hàm đa thức ko có tiệm cận [TEX]y=x^3[/TEX]
- hàm căn thức như [TEX]y=\sqrt[3]{x}[/TEX] ko có tiệm cận
- hàm phân thức mà bậc của tử cao hơn bậc của mẫu có thể có tiệm cận xiên hoặc tiệm cận cong (tiệm cận mà bậc lớn hơn hoặc bằng 2) ......

do đó bạn cần nói rõ trong trường hợp nào, chứ hỏi chung chung thế này sẽ ko thể có câu trả lời thoả đáng

nếu mình đoán ko nhầm thì câu hỏi của bạn sẽ là cho một hàm có tham số m rồi yêu cầu tìm m để hàm số ko có tiệm cận. bạn nên post lại đề bài đầy đủ :)
 
S

stupidd9

Giả dụ như bài toán sau: [TEX]\frac{2x^2-3x+ m}{x-m}[/TEX]
Định m để hàm số không có tiệm cận ????

Và cho mình hỏi 1 câu là khi nào hs có TCX, TCN vậy ??? Có phải là hs có TCN thì ko có TCX và ngược lại.

Theo mình biết đc thì để hs có TCN là x -> + hay - vô cực ra 1 số nào đó thì dt y=xo là TCN vậy còn tiệm cận xiên thì sao ???
Cảm ơn các bạn....và bạn đã lập ra topic này :p:p:p:p
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

Giả dụ như bài toán sau: [TEX]\frac{2x^2-3x+ m}{x-m}[/TEX]
Định m để hàm số không có tiệm cận ????
Để hs ko có tiệm cận thì ĐK là x=m là nghiệm của pt
eq.latex


eq.latex


eq.latex


Và cho mình hỏi 1 câu là khi nào hs có TCX, TCN vậy ???

Đối vs hàm
eq.latex


-Có TCN : Bậc P(x)[TEX]\leq [/TEX]bậc Q(x)
- Có TCX : Bậc P(x)=Bậc Q(x)+1

Có phải là hs có TCN thì ko có TCX và ngược lại.
Đúng:D

Theo mình biết đc thì để hs có TCN là x -> + hay - vô cực ra 1 số nào đó thì dt y=xo là TCN vậy còn tiệm cận xiên thì sao ???

Đối vs hàm
eq.latex


Chia
eq.latex


\Rightarrow y=ax+b là TCX

hoặc tính lim để tim ra a,b\Rightarrow TCX
 
Top Bottom