Vấn đề cần giải đáp về phần đại cương sóng cơ

L

longkaka1213

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:( Làm ơn cho mình hỏi , khi đề bài cho những dữ kiện thế nào thì mới đc trừ đi 1 vậy ?
:( mình kém văn nên 0 biết nói thế nào , thôi thì lấy ví dụ cho dễ hiểu
6 lần vật nhô lên cao nhất thì bao nhiêu lam đa
Khoảng cách từ điểm M ( cái này 0 nhớ là nguồn M hay điểm M ) đến điểm vuông pha thứ 53 hoặc ngược pha thứ 53 là bao nhiêu lam đa
Giả dụ vậy , :-SS
Giải giúp 2 câu trên + thêm cho hỏi luôn những dữ kiện nào thì đc như trên , giống như 6 lần vật nhô lên cao nhất thì là 5 lam đa đó
 
T

tung0921

Bạn cứ ngĩ 6 lần vật nhô lên cao là 6 điểm. mà trong 6 điểm thì có 5 khoảng trống.
khoảng trống đó chính là [TEX]\lambda[/TEX]
vậy 6 lần vật nhô lên cao là 5 [TEX]\lambda[/TEX]

Mình chỉ bạn bí quyết xác đình độ lệch pha:
cứ cho [TEX]2 \pi =1 \lambda[/TEX]
2 điểm gần nhất vuông pha thì độ lệch pha là [TEX]\pi /2[/TEX]=>khoảng cách= [TEX]\lambda/4[/TEX]
2 điểm gần nhất ngược pha thì độ lệch pha là [TEX]\pi[/TEX] => khoảng cách=[TEX]\lambda/2[/TEX]
trong 1 chu kì thì có 1 điểm cùng pha và 2 điểm vuông pha
xét điểm cùng pha thứ 26 thì có 26[TEX]\lambda[/TEX]
để tính khoảng cách từ nguồn M đến điểm vuông pha thứ 53 thì = 26[TEX]\lambda + \lambda/4[/TEX]
trường hợp ngược pha thì tương tự bạn ak. chỉ khác là trong 1 chu kì chỉ có 1 điểm ngược pha.
cái này bạn vẽ vòng tròn lượng giác ra rồi ngồi nghiệm là thấy.
 
H

hoc_lai_tu_dau

Bạn cứ ngĩ 6 lần vật nhô lên cao là 6 điểm. mà trong 6 điểm thì có 5 khoảng trống.
khoảng trống đó chính là [TEX]\lambda[/TEX]
vậy 6 lần vật nhô lên cao là 5 [TEX]\lambda[/TEX]

Mình chỉ bạn bí quyết xác đình độ lệch pha:
cứ cho [TEX]2 \pi =1 \lambda[/TEX]
2 điểm gần nhất vuông pha thì độ lệch pha là [TEX]\pi /2[/TEX]=>khoảng cách= [TEX]\lambda/4[/TEX]
2 điểm gần nhất ngược pha thì độ lệch pha là [TEX]\pi[/TEX] => khoảng cách=[TEX]\lambda/2[/TEX]
trong 1 chu kì thì có 1 điểm cùng pha và 2 điểm vuông pha
xét điểm cùng pha thứ 26 thì có 26[TEX]\lambda[/TEX]
để tính khoảng cách từ nguồn M đến điểm vuông pha thứ 53 thì = 26[TEX]\lambda + \lambda/4[/TEX]
trường hợp ngược pha thì tương tự bạn ak. chỉ khác là trong 1 chu kì chỉ có 1 điểm ngược pha.
cái này bạn vẽ vòng tròn lượng giác ra rồi ngồi nghiệm là thấy.
Cho mình hỏi là tại sao lại xét điểm cùng pha thứ 26
 
H

hoathuytinh16021995

Cho mình hỏi là tại sao lại xét điểm cùng pha thứ 26
thế này nhá bạn!
nếu trong khoảng time t số lần vật nhô lên mặt nước trong khoảng time quan sát là n thì số chu kì là (n-1) dao đọng trong khoảng time đó
- khoảng cách giữa n đỉnh sóng là: (n-1).[TEX]\lambda [/TEX]
Cho mình hỏi là tại sao lại xét điểm cùng pha thứ 26
bởi vì:
ta có 53 đương dao động cùng pha! mà có 1 đg là đường trung trực
=> trên 1 nửa ta có 26 đường!
 
Top Bottom