Có 2 bình nước. Nếu đổ \frac{1}{3} số nước ở bình 1 sang bình 2 và đổ tiếp \frac{1}{5} số nước bình 2 sang bình 1 thì cả hai bình đều có 24L nước. Hỏi có bao nhiêu nước trong mồi bình?
+ Lần đổ 1: Bình 1 có $\frac{2}{3}a) bình 2: $\frac{1}{3}a + b$
+Lần đổ 2:
Bình 1: $\frac{2a}{3} + \frac{1}{5}(b+\frac{a}{3)} = 24$
Bình 2: $\frac{4}{5}(b+\frac{a}{3}) = 24$
Nhân 1 tron g2 phương trình trên với 1 số để hệ số a hoặc b của 2 phương trình như nhau rồi trừ đi đưọc phương trình của ẩn số còn lại. Tiếp đó b tìm nghiệm rồi thế vào 1 tron g2 pt đầu tìm ẩn còn lại.
Có 2 bình nước nhưng chưa đầy.Nếu đổ [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] bình 1 sang bình 2 rồi đổ [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] số nước hiện có ở bình 2 sang bình 1 thì mỗi bình có 24 lít.Hỏi lúc đầu bình 1 có mấy lít.
Cả hai bình có 48 lít (tổng luôn không đổi)
Gọi số nước trước khi đổ ở bình 1 là a; bình 2 là b ; số nước bình 2 hiện tại là c; số nước bình 1 hiện tại là d
Theo đề bài ta có: [TEX]\frac{4}{5}c[/TEX] = [TEX]\frac{1}{5}c[/TEX] + d = 24
\Rightarrow [TEX]\frac{3}{5}c[/TEX] = d = 24 (cùng giảm cả hai vế đi [TEX]\frac{1}{5}c[/TEX])
\Rightarrow 3c = 5d = 24
Giả sử c là 3 phần bằng nhau thì d là 5 phần và tổng là 48
c : |__|__|__|
d : |__|__|__|__|__|
Tổng số phần bằng nhau là: 3 + 5 = 8 phần
c = 48 : 8 . 3 = 18
d = 48 - 18 = 30
bây giờ bạn hãy làm tương tự để tìm ra a;b và bạn hãy lưu ý rằng tổng luôn không thay đổi