Tình bạn là bạn hoa hồng
Tình bạn là một bài ca tuyệt vời.
Tình bạn là ánh mặt trời
Tình bạn là cả cuộc đời học sinh.
Thật đúng vậy , trong cuộc sống này , tình bạn cũng là một thứ tình bạn không thể thiếu và có vai trò quan trọng rất cao và đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh . Vậy tình bạn là gì ?
Tình bạn là tình cảm gắn bó giữa hai hoặc nhiều người cùng giới hoặc khác giới trên cơ sở hợp nhau về tình tính , sở thích hoặc quan niệm sống v.v.... Nói đến hai chữ "khác giới" là chúng ta đều nghĩ ngay đến tình yêu chứ không phải là tình bạn . Thật ra không phải là như vậy , tình yêu là một khái niệm song song với tình bạn nhưng chỉ hơn tình bạn về mặt tình cảm , còn tình bạn là một khái niệm chỉ quan hệ tình cảm ở mức bạn bè . Bạn, hiểu đơn giản thì đó là người mà ta quen biết. Tuy nhiên không phải bất cứ ai ta quen cũng là bạn của ta. Một khi đã coi ai đã là bạn tức là người ấy với ta phải có quan hệ thân thiết, gần gũi ở một mức độ nào đó, là người biết đồng cảm và chia sẻ với ta. Để cuối cùng, sau bao thăng trầm của cuộc sống ta chợt nhận ra rằng ta có rất nhiều người quen nhưng ta không có nhiều bạn-những người bạn thân thật sự.
Hiện nay , trên đất nước Việt Nam nói riêng và cả thế giói nói chung , ta thấy ai cũng có một hoặc nhiều ngưòi bạn bên cạnh nhưng cũng có ngưòi không có bạn , dẫn đến cô đơn , buồn bã ,... .Có những người bạn đã đến bên ta, trao cho ta niềm tin, nghị lực, làm chỗ dựa cho ta khi mọi người đã quay lưng lại với ta, khi số phận dường như không mỉm cười với ta. Vậy ta phải làm gì để có một người bạn như thế? Chúng ta hãy xây dựng một tình cảm thấm thiết , bền lâu , không mưu mô , toan tính , thể hiện bãn lĩnh cá nhân , làm điều gì tổn thương bạn . Tình bạn không có khuôn mẫu cũng không có chuẩn mực nhất định để thể hiện. nhưng luôn có những điều nhỏ nhặt, những tình cảm chân thành kết nối những người bạn với nhau.
Khi đã có một người bạn bên cạnh , thì ta biết rằng phải có một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó mới có được một tình bạn như vậy . Biểu hiện như : gặp nhau và làm quen hoặc thậm chí cãi nhau vì một lí do nào đó , hàng xóm của nhau đã lâu , lâu ngày tình cảm khắng khít , trở thành bạn của nhau ,.... Khi đã có một tình bạn như vậy rồi chúng ta cần phải giữ bền lâu thứ tình bạn ấy . Cần phải chia sẽ niềm vui nỗi buồn cho nhau , bình đẳng và tôn trọng nhau , chân thành , tin cậy và có trách nhiệm với nhau , thông cảm , đồng cảm sâu sắc với nhau .
Nếu như chúng ta không có một người bạn để sẽ chia , hậu quả sẽ rất nặng nề . Chúng ta sẽ rất cô đơn , buồn bã , sẽ không có ai giúp đỡ ta những lúc khó khăn , sẽ không có ai giúp đỡ ta lúc hoạn nạn . Vì bạn bè cho ta một cuộc sống ấm ấp , tự tin hơn . Cho ta biết tự hoàn thiện hơn để sống tốt hơn . Vì thế hãy tìm cho ta một người bạn , người bạn ấy sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc hoàn thiện , chỉnh sửa sai lầm , một người bạn thật sự cần thiết khi chúng ta hoạn nạn chứ không phải là đến khi chúng ta thành công .
Tuy nhiên , xây dựng tình bạn là tốt nhưng không phải lúc nào tình bạn cũng tốt . Vì hiện nay , có những người lợi dụng người khác trên cơ sở "tình bạn giả tạo" để thực hiện lợi ích cá nhân , hại người khác vì những lí do khác nhau . Một nhà thơ đã nói : "Trong cuộc chơi không biết ai là bạn , lúc hoạn nạn mới biết bạn là ai" . Phải , hiện nay , những người ấy đã lợi dụng tình bạn để làm chuyện xấu . Những người ấy không biết rằng , tình bạn là một thứ tình bạn đẹp đẽ , trong trắng , vậy mà những người ấy đã phá đi tình trong trắng , đẹp đẽ của tình bạn . Những người bạn chân chính chỉ cho ta mọi trở ngại trên đường đời và giúp ta vượt qua. Chớ coi những kẻ nịnh hót là bạn. Người bạn chân chính là người nào trung thực và thẳng thắn.
Để ngăn chặn những kẻ như vậy , việc đầu tiên ở bản thân là ta phải biết chọn bạn mà chơi . Chúng ta nên xây dựng tình bạn trong sáng - lành mạnh vì nó sẽ giúp ta rất nhiều trên con đường đi đến tương lại xán lạn . Gia đình cần nên ngăn chặn tình trạng này khi con mình đi chơi với bạn xấu , chơi với những người bạn chỉ biết làm những điều xấu . Xã hội cần nên nghiêm khắc hơn với những "băng nhóm" tụ tập ban đêm . Nhà trường cũng cần có trách nhiệm đối với những người trong trường tụ tập ăn chơi , đánh nhau , gây mất trật tự và nên "tách nhóm cá nhân" . Để đất nước ta không còn những kẻ lợi dụng tình bạn như thế nữa
Người bạn tốt nhất bao giờ cũng là người bạn đến với ta trong những phút khó khăn, cay đắng nhất của cuộc đời. Tình bạn reo vui như tia nắng, quyến rũ như một câu chuyện hay, truyền cảm như một nhà lãnh đạo, keo sơn như một sợi dây chuyền vàng, chỉ lối như một ảo ảnh thiên đường. Tình bạn là một thứ tình cảm thiêng liêng rất đáng quý của tuổi học trò . Vì thế chúng ta nên xây dựng tình bạn thật bền lâu để giữ cho tình bạn luôn tồn tại những tuổi thơ đáng quý , trong trằng và đẹp đẽ nhất tuổi thơ học trò .
Nguồn
Zing Blog bạn có thể tham khảo nhé!