sưu tầm
Từ xưa học bài Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương, mình cứ thắc mắc sao lại:
“Bảy nổi bà chìm với nước non”
Hỏi mẹ thì mẹ bảo: “Đúng là bí kíp làm bánh trôi là thế đấy con ạ. Ban đầu cho bánh vào luộc thì nó chìm xuống, một lúc sau sẽ lại nổi lên, vài lần nổi chìm như vậy là bánh chín… Khi nào bánh nổi hẳn thì vớt ra
”. Đúng là k phải ngẫu nhiên các cụ lại đặt cái tên bánh là “bánh trôi”, trôi nổi lênh đênh…
Nhìn đĩa bánh trôi truyền thống thật ngon quá phải k cả nhà
Mồng 3/3 năm nào mẹ cũng xay bột làm bánh trôi, bánh chay và bánh rán nhân thịt. Có mỗi năm ngoái được về nhà làm bánh cùng mẹ, còn mọi năm thì đều xa nhà. Giờ nghĩ thèm thèm bánh trôi kinh khủng. Còn nhớ hồi bé làm bánh trôi tòan bị mẹ chê là to quá (chắc vì bé nên tham cho nhiều bột làm “cục” bánh trôi cứ to đùng ngã ngửa : )) )… Nhưng lúc nào mẹ cũng cho làm vì biết trẻ con thích nghịch mà. Hôm vừa rồi mấy người bạn tới nhà làm bánh trôi cùng thấy vui vui lắm ý. Có lẽ bánh trôi là loại bánh vừa dễ làm, dễ ăn mà lại dễ … vui ^^ Ai cũng có thể tham gia và đấy là điều quan trọng hơn cả phải k cả nhà ^^ Tất cả ngồi quây quần và cùng làm bánh thật thích và vui ♥
1. Nguyên liệu
Bột nếp (Glutinous rice powder): loại bột này rất dễ kiếm ở các siêu thị.
Đường đỏ viên (Brown sugar cube) (nếu k có loại viên có thể mua loại thanh nhỏ về tự cắt ra thành viên theo ý mình ^^ Bên này tớ kiếm k ra nên cũng làm thế đấy
)
Vừng rang (sesame)
2. Cách làm:
Đọc nguyên liệu thì đủ thấy là bánh làm rất đơn giản rồi
… Đầu tiên là nhào bột. Mình dùng cốc đong gạo thì khoảng 2 cốc bột được 1 đĩa bánh to. Các bạn có thể dựa vào đó làm liều lượng mình muốn nhé ^^. Sau đó cho nước vào nhào bột cho đều (Tỉ lệ là 2 bột 1 nước). Các bạn có thể cho thêm bột nếu bột nhão quá hoặc cho thêm nước nếu bột khô quá. Nhào bột đều và mềm, k dính tay là được. Nhào bột xong để bột nghỉ tầm 15′.
Nguyên liệu làm bánh trôi rất đơn giản ^^
Bánh này vừa nặn vừa luộc luôn nên trước khi nặn bánh các bạn chuẩn bị một nồi nước nhỏ đun sôi, giữ trên bếp lúc nào cũng sôi (mình dùng nồi cơm điện cũng rất tiện đấy
).
Chuẩn bị 1 bát nước đun sôi để nguội để bánh chín thì vớt ra bát.
Nặn bánh thì vo viên bột nhỏ nhỏ sau đó dùng tay làm bẹp ra, cho viên đường vào giữa và nặn tròn lại, thả ngay vào nồi nước sôi.
Nhìn mọi người say sưa làm vui k ^^ Thích nhất những lúc như thế này
Công việc trở nên fun hơn nhìu
Đúng như bài thơ nói, cứ bảy nổi với ba chìm là bánh chín, khi chín bánh sẽ có màu trong đục. Vớt bánh vào bát nước nguội một lúc rồi vớt bánh cho vào đĩa. Để đầy đĩa lên thì rắc vừng lên, chờ nguội là xong rồi đấy cả nhà ạ
Luộc bánh thôi nào ^^
Cách làm bánh cực đơn giản và quan trọng là rất vui. Hôm nọ, bọn mình cùng làm và cùng sáng tao ra rất nhiều loại bánh trôi hiện đại với đủ các hình ^^… Mọi người thử xem nhé :X…