văn 8 - Quê hương

P

phamducanhday

: Để có được những vần thơ hay trong "Quê hương" Tế Hanh phải trải qua những cung bậc của cảm xúc yêu quê da diết.

- Cảnh dân chài đi đánh cá:
+ Trời trong gió nhẹ sớm mai hồng: Ngày đẹp trời hức hẹn một vụ cá bội thu.
+ Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá
+ Thuyền = tuấn mã
+ Cánh buồm = mảnh hồn làng
- Cảnh đoàn thuyền trở về:
+ Những con cá tươi ngon thân bạc trắng
+ Dân làng chài làn da ngăm rám nắng
+ Chiếc thuyền im bến ỏi về nằm ( = nhà hiền triết cảm nhận dư vị muối biển trong thớ vỏ, trong da thịt mình)
-> Với những vần thơ giản dị mà gợi cảm, tác giả đã vẽ nên một bức tranh quê hương yên bình, bày tỏ nỗi nhớ và tình yêu tha thiết đối với quê mình.
st
 
Top Bottom