[văn 8] đọc mẩu truyện sau đây và nêu những nhận xét,suy nghĩ của em về con người và thái độ học....

U

uyenun00

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề: đọc mẩu truyện sau đây và nêu những nhận xét,suy nghĩ của em về con người và thái độ học tập của nhân vật
Nguyễn Hiền nhà rất nghèo,phải xin làm chú tiểu trong chùa.Việc chính là quét lá và dọn vệ sinh.Nhưng cậu rất thông minh và ham học.Những buổi thầy giảng kinh,cậu đều nép bên cửa lắng nghe,rồi chỗ nào chưa hiểu,cậu hỏi thầy giảng thêm.Thấy Nguyễn Hiền thông minh,mau hiểu,thầy dạy cho cậu học chữ,không có giấy,Nguyễn Hiền lấy lá để viết chữ,rồi lấy que tre xâu thành từng xâu ghim xuống đất.mỗi ghim là một bài.Một hôm,Nguyễn Hiền xin thầy cho đi thi,thầy ngạc nhiên bảo:
-Con đã học tập được bao nhiêu mà dám thi thố với thiên hạ?
-Con xin thi thử xem sức học của mình đến đâu.
Năm ấy,Nguyễn Hiền đã đỗ trạng nguyên,vua Trần cho Nguyễn Hiền còn nhỏ quá,mới 12 tuổi nên không bổ dụng.Một thời gian sau,vua có việc tiếp sứ giả nước ngoài,cho gọi Nguyễn Hiền về triều.Nguyễn Hiền bảo:
-Đón trạng nguyên mà không có võng lọng sao.Ông về tâu xin với vua cho đầy đủ nghi thức.
Vua đành cho các quan mang võng lọng rước quan trạng tí hon về kinh.

giúp mình bài này với.cho mình một bài văn hoàn chỉnh hoặc dàn ý chi tiết nhé!:)
Thanks những bạn nào giúp mình!!!!!!!!!!!!!
 
U

uyenun00

help me !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
H

hocgioi2013

* Mở bài:
- Gới thiệu về tấm gương Nguyễn Hiền.
- Nêu sơ lược ý nghĩa của tấm gương trạng nguyên Nguyễn Hiền.

* Thân bài:
-Phân tích tinh thần ham học và thái độ chủ động học tập của Nguyễn Hiền..
-Ý thức tự học của Nguyễn Hiền biểu hiện ra sao..
Tham khảo:
Nguyễn Hiền là một người rất thông minh và ham học
- Ham học: "Những buổi thầy giảng kinh, cậu đều nép bên cửa lắng nghe, rồi chỗ nào chưa hiểu, cậu hỏi thầy giảng thêm."
- Thông minh: "Những buổi thầy giảng kinh, cậu đều nép bên cửa lắng nghe, rồi chỗ nào chưa hiểu, cậu hỏi thầy giảng thêm."

Cậu còn là một người luôn muốn biết thử sức với khả năng của mình, biết dùng tài năng đúng chỗ.
"- Con xin thi thử xem sức học của mình đến đâu."

Mặc dù còn là một cậu bé nhở <12 tuổi> nhưng cậu đã biết tự trọng cho khả năng của mình, biết đánh lại sự khinh thường người nhỏ của nhà vua, bằng 1 hành động rất sâu sắc "Một thời gian sau, vua có việc tiếp sứ giả nước ngoài, cho gọi Nguyễn Hiền về triều. Nguyễn Hiền bảo:
- Đón Trạng nguyên mà không có võng lọng sao? Ông về tâu với vua xin cho đầy đủ nghi thức."

Thái độ học tập nghiêm túc, luôn tìm tòi mày mò để học và để được học. Biết khả năng của bản thân và biết vận dụng đúng lúc để thử khả năng của mình => biết vận dụng khả năng.

* Kết bài:
- Khái quát ý nghĩa của tấm gương Nguyễn Hiền.
- Rút ra bài học cho bản thân.
 
Last edited by a moderator:
U

uyenun00

ai có bài văn không????????????cho mình tham khảo****************************?gấp lắm rồi@-)
 
U

uyenun00

help me !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!
 
P

phuc2951999

\sum_{i=1}^k a_i^n\sqrt[n]{A}\oint_{}^{}\exists\bigcup_{}^{}\bigcap_{}^{}\prod_{i=\oint_{}^{} \exists \forall \bigcup_{}^{} \bigcap_{}^{}
1}^{n};):Dthanks \sqrt[n]{A} \infty \sum_{i=1}^k a_i^n \prod_{i=1}^{n}
\{ABC} :) :( :confused: :mad:
:p \leq \geq \Rightarrow \Leftrightarrow \int_{}^{}
\oint_{}^{} \exists \forall \bigcup_{}^{} \bigcap_{}^{}
\frac{a}{b} \sqrt[n]{A} \infty \sum_{i=1}^k a_i^n \prod_{i=1}^{n}
\{ABC} :) :( :confused: :mad:
:p ;) :D :eek: :rolleyes:
:cool: :eek: :)| :-SS o-+
/:) :)&gt;- =(( |-) @};-
@-) o=&gt; :| b-( :-*
 
P

phuc2951999

\oint_{}^{}\exists\sum_{i=1}^k a_i^n\bigcup_{}^{}\sqrt[n]{A}\frac{a}{b}\prod_{i=1}^{n}\bigcap_{}^{}\bigcup_{}^{}\oint_{}^{}\geq\forall\Leftrightarrowghn\bigcap_{}^{}t\sqrt[n]{A}byg\sum_{i=1}^k a_i^n\sum_{i=1}^k a_i^nyhbvg\bigcup_{}^{}ht\oint_{}^{}bt\existsrt\foralltbh\sum_{i=1}^k a_i^n\sum_{i=1}^k a_i^n\prod_{i=1}^{n}\bigcap_{}^{}\bigcup_{}^{}t hy\Leftrightarrowbyh\int_{}^{}\sqrt[n]{A}thanks
 
Top Bottom