Vài câu sóng cơ , mọi người cùng làm ;)

D

desert_eagle_tl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

281/ Khảo sát hiện tượng sóng dừng xảy ra trên dây đàn hồi AB = L. Đầu A nối với nguồn dao động, khi đầu B cố định, điều kiện để có sóng dừng trên dây AB là:
a L = ( 2k + 1 ) λ
b L = kλ /2
c L = ( 2k + 1 ) λ/2
d L = kλ
282/ Một sóng âm lan truyền trong không khí với vận tốc 350 m/s, có bước sóng 70 cm. Tần số sóng là:
a 50 Hz
b 5.103 Hz
c 2.103 Hz
d 5.102 Hz
283/ Vận tốc truyền sóng trong một môi trường phụ thuộc vào yếu tố sau:
a Biên độ của sóng.
b Độ mạnh của sóng.
c Tần số của sóng.
d Tính chất của môi trường.
284/ Chọn câu đúng :
a Sóng âm là sóng dọc
b Khi hai sóng gặp nhau sẽ cho hiện tượng giao thoa
c Sóng trên mặt nước là sóng dọc
d Khi sóng truyền đi , các phần tử vật chất cũng được truyền đi theo sóng
285/ Chọn câu đúng. Âm sắc là một đặc tính sinh lí của âm phụ thuộc vào:
a Bước sóng.
b Bước sóng và năng lượng âm.
c Tần số và biên độ âm.
d Vận tốc âm.
286/ Chọn câu đúng.Sóng dừng trên một sợi dây thì khoảng cách giữa một nút và một bụng liên tiếp bằng:
a 1/4 bước sóng .
b Một nửa bước sóng.
c Hai lần bước sóng.
d Bước sóng.
287/ Chọn câu đúng. Độ to của âm là một đặc tính sinh lí phụ thuộc vào:
a Vận tốc và bước sóng.
b Bước sóng và năng lượng âm.
c Tần số và mức cường độ âm.
d Vận tốc âm.
288/ Chọn câu đúng.Khi một sóng cơ học truyền từ không khí vào nước thì đại lượng không thay đổi là:
a Bước sóng.
b Tần số.
c Năng lượng.
d Vận tốc.
289/ Hai âm có cùng độ cao là hai âm có:
a Cùng biên độ.
b Cùng bước sóng trong một môi trường.
c Cùng tần số.
d Cùng vận tốc truyền âm .
290/ Kết luận nào sau đây là sai khi nói về tính chất của sự truyền sóng trong một môi trường :
a Quá trình truyền sóng cũng là quá trình truyền năng lượng.
b Sóng truyền đi với vận tốc hữu hạn.
c Sóng truyền đi không mang theo vật chất của môi trường.
d Sóng càng mạnh truyền đi càng nhanh.
291/ Chọn câu đúng.Sóng dừng trên một sợi dây thì khoảng cách giữa hai bụng liên tiếp bằng:
a Nửa bước sóng .
b Hai lần bước sóng.
c Một nửa độ dài của dây.
d Bước sóng.
292/ Sóng truyền từ A tới M với bước sóng λ = 60cm. M cách A 45cm. So với A, sóng tại M có tính chất là:
a Cùng pha.
b Ngược pha.
c Trễ pha hơn một góc 3π / 2.
d Sớm pha hơn một góc 3π / 2.
293/ Một nguồn âm dìm trong nước có tần số f = 500 Hz. Hai điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng cách nhau 25 cm luôn lệch pha nhau π /4. Vận tốc truyền sóng nước là:
a 750 m/s
b 250 m/s
c 500 m/s
d 1 km/s
294/ Cường độ âm tại một điểm trong môi trường truyền âm là 10-5 W/m2. Biết cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2.Mức cường độ âm tại điểm đó bằng:
a 50 dB
b 70 dB
c 80 dB
d 60 dB
295/ Chọn câu đúng .Sóng dọc truyền được trong các môi trường :
a Rắn và lỏng.
b Khí và rắn.
c Lỏng và khí.
d Rắn lỏng và khí.
296/ Một dây AB dài 60cm có đầu B cố định, đầu A mắc vào một nhánh âm thoa có tần số 50Hz. Khi âm thoa rung trên dây có sóng dừng, dây rung thành 3 múi. Vận tốc truyền sóng trên dây có giá trị là :
a 25 m/s
b 15 m/s
c 10 m/s
d 20 m/s
297/ Một dây AB dài 100cm, đầu B cố định. Tạo ở đầu A một dao động điều hòa có tần số 40Hz. Vận tốc truyền sóng trên dây là 20 m/s. Số điểm nút, số điểm bụng trên dây là :
a 3 nút,3 bụng
b 5 nút,5 bụng
c 3 nút,2 bụng
d 5 nút,4 bụng
298/ Một người quan sát sóng trên mặt hồ thấy khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp bằng 2m và có 6 ngọn sóng qua trước mặt trong 8s. vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
a 3 m/s
b 1,25 m/s
c 2,5 m/s
d 1,5 m/s
299/ Để phân loại sóng ngang và sóng dọc người ta căn cứ vào:
a Phương dao động
b Phương dao động và phương truyền sóng.
c Phương truyền sóng
d Vận tốc truyền sóng.
300/ Thực hiện giao thoa trên mặt một chất lỏng với hai nguồn S1,S2 giống nhau, cách nhau 13cm cùng có phương trình dao động u = a sin40πt (cm). Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 80cm/s. Xem biên độ sóng không đổi.Số điểm cực đại trên đoạn S1S2 là:
a 5
b 6
c 9
d 7
301/ Chọn câu trả lời đúng. Khi một sóng cơ học truyền từ không khí vào chất lỏng thì đại lượng nào sau đây không thay đổi:
a Vận tốc.
b Năng lượng.
c Tần số.
d Bước sóng.
302/ Chọn câu trả lời đúng. Trong hệ sóng dừng trên một sợi dây mà hai đầu được giữ cố định, bước sóng bằng:
a Một nửa độ dài của dây.
b Khoảng cách giữa hai nút sóng hay hai bụng sóng liên tiếp.
c Hai lần khoảng cách giữa hai nút sóng hay hai bụng sóng liên tiếp.
d Độ dài của dây.
303/ Chọn câu đúng .Sóng ngang truyền được trong các môi trường :
a Rắn và khí.
b Lỏng và khí.
c Rắn lỏng và khí.
d Rắn và trên mặt môi trường lỏng
304/ Sóng truyền trên dây Ax khá dài với vận tốc 8m/s. Phương trình dao động của nguồn A: UA = 3 sin100πt (cm).Phương trình dao động của điểm M cách A một khoảng 24cm là:
a UM = 3sin100πt (cm)
b UM = 3sin (100πt - 0,6π) (cm)
c UM = 3cos100πt (cm)
d UM = - 3sin100πt (cm)
305/ Sóng dừng xảy ra trên dây AB = 1,2m với hai đầu A,B cố định, bước sóng bằng 60cm. Số nút sóng trên dây ( kể cả hai đầu) là:
a 8 nút
b 6 nút
c 7 nút
d 5 nút
306/ " Khi sóng truyền qua, tất cả những điểm dao động..................................hợp thành một mặt gọi là mặt sóng". Chọn các từ sau điền vào chỗ trống cho đúng nghĩa.
a vuông pha
b ngược pha
c cùng pha, cùng tần số
d với cùng một pha

Còn nữa ........
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

281/ Khảo sát hiện tượng sóng dừng xảy ra trên dây đàn hồi AB = L. Đầu A nối với nguồn dao động, khi đầu B cố định, điều kiện để có sóng dừng trên dây AB là:
a L = ( 2k + 1 ) λ
b L = kλ /2
c L = ( 2k + 1 ) λ/2
d L = kλ
282/ Một sóng âm lan truyền trong không khí với vận tốc 350 m/s, có bước sóng 70 cm. Tần số sóng là:
a 50 Hz
b 5.10^3 Hz
c 2.10^3 Hz
d 5.10^2 Hz
[TEX]f=\frac{v}{\lambda }=500Hz=5.10^2Hz[/TEX]
283/ Vận tốc truyền sóng trong một môi trường phụ thuộc vào yếu tố sau:
a Biên độ của sóng.
b Độ mạnh của sóng.
c Tần số của sóng.
d Tính chất của môi trường.


291/ Chọn câu đúng.Sóng dừng trên một sợi dây thì khoảng cách giữa hai bụng liên tiếp bằng:
a Nửa bước sóng .
b Hai lần bước sóng.
c Một nửa độ dài của dây.
d Bước sóng.
292/ Sóng truyền từ A tới M với bước sóng λ = 60cm. M cách A 45cm. So với A, sóng tại M có tính chất là:
a Cùng pha.
b Ngược pha.
c Trễ pha hơn một góc 3π / 2.
d Sớm pha hơn một góc 3π / 2.
[TEX]\Delta \varphi =-\frac{2\pi d}{\lambda }=-\frac{2.\pi .45}{60}=-\frac{3.\pi }{2}[/TEX]
293/ Một nguồn âm dìm trong nước có tần số f = 500 Hz. Hai điểm gần nhau nhất trên phương truyền sóng cách nhau 25 cm luôn lệch pha nhau π /4. Vận tốc truyền sóng nước là:
a 750 m/s
b 250 m/s
c 500 m/s
d 1 km/s
[TEX]\Delta \varphi =\frac{2\pi d}{\lambda }[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{\pi }{4}=\frac{2\pi 25}{\lambda }[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \lambda =200cm=2m[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow v=\lambda f=2.500=1000m/s=1km/s[/TEX]
.........................................................................
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Tiếp đi mọi người ơiiiiiiiiiiiiiiiii...
......................................
......................................
......................................
 
T

thaoa10

[FONT=&quot]284/[/FONT][FONT=&quot] Chọn câu đúng :
a Sóng âm là sóng dọc
b Khi hai sóng gặp nhau sẽ cho hiện tượng giao thoa
c Sóng trên mặt nước là sóng dọc
d Khi sóng truyền đi , các phần tử vật chất cũng được truyền đi theo sóng
[/FONT][FONT=&quot]285/[/FONT][FONT=&quot] Chọn câu đúng. Âm sắc là một đặc tính sinh lí của âm phụ thuộc vào:
a Bước sóng.
b Bước sóng và năng lượng âm.
c Tần số và biên độ âm.
d Vận tốc âm.
286/ Chọn câu đúng.Sóng dừng trên một sợi dây thì khoảng cách giữa một nút và một bụng liên tiếp bằng:
a 1/4 bước sóng .
b Một nửa bước sóng.
c Hai lần bước sóng.
d Bước sóng.
287/ Chọn câu đúng. Độ to của âm là một đặc tính sinh lí phụ thuộc vào:
a Vận tốc và bước sóng.
b Bước sóng và năng lượng âm.
c Tần số và mức cường độ âm.
d Vận tốc âm.
288/ Chọn câu đúng.Khi một sóng cơ học truyền từ không khí vào nước thì đại lượng không thay đổi là:
a Bước sóng.
b Tần số.
c Năng lượng.
d Vận tốc.
289/ Hai âm có cùng độ cao là hai âm có:
a Cùng biên độ.
b Cùng bước sóng trong một môi trường.
c Cùng tần số.
d Cùng vận tốc truyền âm .
290/ Kết luận nào sau đây là sai khi nói về tính chất của sự truyền sóng trong một môi trường :
a Quá trình truyền sóng cũng là quá trình truyền năng lượng.
b Sóng truyền đi với vận tốc hữu hạn.
c Sóng truyền đi không mang theo vật chất của môi trường.
d Sóng càng mạnh truyền đi càng nhanh.
[/FONT][FONT=&quot]294/[/FONT][FONT=&quot] Cường độ âm tại một điểm trong môi trường truyền âm là 10-5 W/m2. Biết cường độ âm chuẩn là I0 = 10-12 W/m2.Mức cường độ âm tại điểm đó bằng:
a 50 dB
b 70 dB
c 80 dB
d 60 dB
Vì log(I/Io)=log(10^-5/10^-12)=10^7 -> L=7B=70dB
[/FONT][FONT=&quot]295/[/FONT][FONT=&quot] Chọn câu đúng .Sóng dọc truyền được trong các môi trường :
a Rắn và lỏng.
b Khí và rắn.
c Lỏng và khí.
d Rắn lỏng và khí.
[/FONT][FONT=&quot]296/[/FONT][FONT=&quot] Một dây AB dài 60cm có đầu B cố định, đầu A mắc vào một nhánh âm thoa có tần số 50Hz. Khi âm thoa rung trên dây có sóng dừng, dây rung thành 3 múi. Vận tốc truyền sóng trên dây có giá trị là :
a 25 m/s
b 15 m/s
c 10 m/s
d 20 m/s
Vì d=k.lamda/2
-> 60=3.lamda/2
-> lamda=40 (cm)
-> v= lamda.f= 40.50=2000 (cm/s) = 20 m/s.


[/FONT][FONT=&quot]297/[/FONT][FONT=&quot] Một dây AB dài 100cm, đầu B cố định. Tạo ở đầu A một dao động điều hòa có tần số 40Hz. Vận tốc truyền sóng trên dây là 20 m/s. Số điểm nút, số điểm bụng trên dây là :
a 3 nút,3 bụng
b 5 nút,5 bụng
c 3 nút,2 bụng
d 5 nút,4 bụng

lamda= v/f = 0,5 (m)
d= k.lamda/2
-> 1= k.0,5/2
-> k = 4
-> (k+1) nút, k bụng => D

[/FONT][FONT=&quot]298/[/FONT][FONT=&quot] Một người quan sát sóng trên mặt hồ thấy khoảng cách giữa hai ngọn sóng liên tiếp bằng 2m và có 6 ngọn sóng qua trước mặt trong 8s. vận tốc truyền sóng trên mặt nước là:
a 3 m/s
b 1,25 m/s
c 2,5 m/s
d 1,5 m/s[/FONT]
Vì lamda= 2 (m)
T= 8/(6-1) = 1,6 (s)
v = lamda/t = 1,25 (m/s)

[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]299/ [/FONT][FONT=&quot]Để phân loại sóng ngang và sóng dọc người ta căn cứ vào:
a Phương dao động
b Phương dao động và phương truyền sóng.
c Phương truyền sóng
d Vận tốc truyền sóng.
300/ Thực hiện giao thoa trên mặt một chất lỏng với hai nguồn S1,S2 giống nhau, cách nhau 13cm cùng có phương trình dao động u = a sin40πt (cm). Vận tốc truyền sóng trên mặt chất lỏng là 80cm/s. Xem biên độ sóng không đổi.Số điểm cực đại trên đoạn S1S2 là:
a 5
b 6
c 9
d 7
Vì : T= 2pi/omega = 0,05 (s)
lamda = v.T = 4 (cm)
-l/lamda < k < l/lamda
=> -13/4 < k < 13/4
=> -3,25 < k < 3,25
=> Có 7 giá trị của k.
[/FONT][FONT=&quot]

301/[/FONT]
[FONT=&quot] Chọn câu trả lời đúng. Khi một sóng cơ học truyền từ không khí vào chất lỏng thì đại lượng nào sau đây không thay đổi:
a Vận tốc.
b Năng lượng.
c Tần số.
d Bước sóng.
302/ Chọn câu trả lời đúng. Trong hệ sóng dừng trên một sợi dây mà hai đầu được giữ cố định, bước sóng bằng:
a Một nửa độ dài của dây.
b Khoảng cách giữa hai nút sóng hay hai bụng sóng liên tiếp.
c Hai lần khoảng cách giữa hai nút sóng hay hai bụng sóng liên tiếp.
d Độ dài của dây.
303/ Chọn câu đúng .Sóng ngang truyền được trong các môi trường :
a Rắn và khí.
b Lỏng và khí.
c Rắn lỏng và khí.
d Rắn và trên mặt môi trường lỏng
[/FONT][FONT=&quot]304/[/FONT][FONT=&quot] Sóng truyền trên dây Ax khá dài với vận tốc 8m/s. Phương trình dao động của nguồn A: UA = 3 sin100πt (cm).Phương trình dao động của điểm M cách A một khoảng 24cm là:
a UM = 3sin100πt (cm)
b UM = 3sin (100πt - 0,6π) (cm)
c UM = 3cos100πt (cm)
d UM = - 3sin100πt (cm)[/FONT]
Vì : Góc lệch pha = -2pi.d/lamda = -2pi.24/16 = -3pi
=> Góc lệch pha = -pi
=> UM= 3sin(100pit - pi) = -3sin(pi - 100pit) = -3sin(100pit) => D

[FONT=&quot]305/[/FONT][FONT=&quot] Sóng dừng xảy ra trên dây AB = 1,2m với hai đầu A,B cố định, bước sóng bằng 60cm. Số nút sóng trên dây ( kể cả hai đầu) là:
a 8 nút
b 6 nút
c 7 nút
d 5 nút

Vì : d=k.lamda/2
-> 120 = k.60/2
-> k=4
-> 2 nút ở 2 đầu là 6 nút => B

P/S: Mọi người xem mình có làm sai chỗ nào ko? :)

[/FONT]
[FONT=&quot]

[/FONT]

[FONT=&quot] [/FONT]
 
Top Bottom