Vài bài về kim loại

S

se7enboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Em dốt hoá mong các anh chị giải giúp dùm mấy bài(làm ơn giải cụ thể jùm em,em biết đáp số nhưng ko biết làm:D,thank):
1.5,58g hỗn hợp 2 kim loại X,Y hoà tan hoàn toàn trong dd HNO3 được sản phẩm khử duy nhất là 0,04 mol NO.Cô cạn dd sau p/ứng được bao gam muối khan?Đ/S:13,02g

2.Nung nóng 22,56g Cu(NO3)2 được 18,24g chất rắn X.Tính m CuO trong X?Đ/S:3,2g

3.Oxi hoá m gam C2H5OH với hiệu suất h% được hh X gồm andehit,nước và rượu dư.Cho toàn bộ X p/ứng với Na dư thu được 0,3 mol H2.Tìm m?Đ/S:27,6g

4.Hoà tan hết 1,97 g BaCO3 vào 200ml dung dịch HCl,đun nóng được 200ml ddX có pH=2.Tính nồng độ mol dd HCl ban đầu?Đ/S:0,11M
 
Last edited by a moderator:
L

let_it_be135

1. 3R + 4nHNO3 ----> 3R(NO3)n + nNO + 2nH2O

nHNO3 = 4nNO = 4.0,04= 0,16 mol
định luật bảo toàn khối lượng:
m muối = m kim loại + mHNO3 – mNO – mH2O = 5,58 + 0,16 . 63 – 0,04.30 – 0,08 . 18 = 13,02 g



2. Cu(NO3)2 ---> CuO + 2NO2 + 1/2 O2
0,12 – x mol x
m chất rắn = 188 (0,12 – x) + 80 x = 18,24 => x = 0,04 mol
mCuO = 3,2 gam
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenanhtuan1110

3.Oxi hoá m gam C2H5OH với hiệu suất h% được hh X gồm andehit,nước và rượu dư.Cho toàn bộ X p/ứng với Na dư thu được 0,3 mol H2.Tìm m?Đ/S:27,6g

4.Hoà tan hết 1,97 g BaCO3 vào 200ml dung dịch HCl,đun nóng được 200ml ddX có pH=2.Tính nồng độ mol dd HCl ban đầu?Đ/S:0,11M

Bài 3:
C2H5OH +1/2O2 ---> CH3CHO + H2O (1)

Na + H2O --> NaOH + 1/2 H2(2)

C2H5OH + Na --> C2H5ONa + 1/2 H2(3)

(1)(2)(3) --> n(C2H5OH ban đầu) = 2 n(H2) = 0.6 (mol)
=> m=0.6*46=27.6g
 
L

let_it_be135

tớ giải nốt câu 4 cho nó xong luôn ^^

BaCO3 + 2 HCl ---> BaCl2 + CO2 + H2O
0,01 mol

do dd thu được có pH = 2 nên HCl dư
C H+ dư = 0,01M
n H+ dư = 0,01 . 0,2 = 0,002 mol
n BaCO3 = 0,01 mol

tổng số mol HCl = 2.0,01 + 0,002 = 0,022 mol
nồng độ mol dd HCl ban đầu = 0,022 / 0,2 = 0,11 M

giải như thế này hình như là theo phong cách tự luận rồi, nếu làm trắc nghiệm thì nhớ phương trình,lầm bầm nhẩm nhẩm phép tính rồi bấm máy tính là ra. Làm nhiều bài tập là quen ngay, hia hia
 
Top Bottom