Vài bài toán hình khó.

H

hoangoanh2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3AB . Trên AC lấy các điêm D và E sao cho AD=DE=EC. Chứng minh rằng góc AEB+ góc ACB=45 độ.
2/ Cho tam giác cân ABC có góc A=100 độ, tia phân giác của góc B cắt AC ở D. Chứng minh rằng BC=BD+AD.
 
P

pepun.dk

1/ Cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3AB . Trên AC lấy các điêm D và E sao cho AD=DE=EC. Chứng minh rằng góc AEB+ góc ACB=45 độ.
giải...
sin( AEB + ACB ) = 1/căn5.3/căn10 + 2/căn5.1/căn10 = 1/căn2 => AEB + ACB = 45 độ....
 
M

mmronagrok

1/ Cho tam giác ABC vuông tại A có AC=3AB . Trên AC lấy các điêm D và E sao cho AD=DE=EC. Chứng minh rằng góc AEB+ góc ACB=45 độ.
2/ Cho tam giác cân ABC có góc A=100 độ, tia phân giác của góc B cắt AC ở D. Chứng minh rằng BC=BD+AD.

Có bạn giải bài 1 rồi mình giải bài 2 nha
Trên BC lấy điểm M sao cho BM=BD
\RightarrowTam giác BMD cân ở B
Lại có góc DBM bằng 20 độ tự tính cái này nha
Rồi tính các góc là ra luôn
:)
 
N

nuhoangachau

Bài 1:
- Trên tia đối AB lấy I sao cho AI = AB
- Vẽ hình chữ nhật AINC ( IN // AC ; IN = AC )
Do AB = 1/3 AC => AD = AB => AD=AI . Lấy M thuộc IN sao cho IM = AD
Ta có hình vuông IAMD => IA = IM = MD = DA
Xét
eq.latex
MBI và
eq.latex
CMN

MI=NC (và IANC là hình chữ nhật)
BI=MN ( vì
eq.latex
và IA = IM \Rightarrow
eq.latex
)
eq.latex
(gt)

\Leftrightarrow
eq.latex
MBI =
eq.latex
CMI (c - g - c)
\Rightarrow
eq.latex
; BM = CM \Rightarrow
eq.latex
BMC cân ở M (|-)1)
Xét
eq.latex
BIM và
eq.latex
EAB

AB = MI
AE = BI
eq.latex

\Leftrightarrow
eq.latex
BIM =
eq.latex
EAB (c - g - c)

\Rightarrow
eq.latex
(góc tương ứng)

Ta có:

eq.latex

Mà:
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex

\Rightarrow
eq.latex
BMC vuông ở M :)-*2)

Từ (|-)1) và :)-*2)

\Rightarrow
eq.latex
MCB vuông cân ở M

\Rightarrow
eq.latex
hay
eq.latex

Lại có:

eq.latex

\Rightarrow
eq.latex
(đpcm)
:-*:-*:-*:-*:-*|-)|-)|-):-SS:-SS:D:D:D:D:D;););););)
 
Z

z0987654321

Bài 2 :
trên tia BC lấy M,N soa cho góc BDN=6O* , BDM=80*
CM được tam giáC BDN=BDA( g-c-g) => AD=DN , góc DNB=DAB=100* => DNC=80* = DMB=> DN=DM =DA=MC(Tự chứng minh) =>đpcm
 
Top Bottom