Vật lí 8 Vài bài tập nhiệt

Nguyễn Đức Lê Huy

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười 2018
5
0
1
20
Phú Thọ
THCS Gia Cẩm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình cần các bạn giúp vài bài này nhé, giúp mình với, thi sắp tới nơi rồi. Tiện thì thx luôn :))
01.Dùng một chiếc ca để múc nước ở thùng chứa A có nhiệt độ t1 = 20 độ C và thùng chứa B có nhiệt độ là t2 = 80 độ C, rồi đổ vào thùng chứa C. Biết thùng chưa C đã có sẵn một lượng nước ở t3 = 40 độ C và bằng tổng số ca nước vừa đổ thêm. Tính số ca nước phải múc ở thùng A và thùng B đổ vào thùng C để nhiệt độ nước ở thùng C là 50 độ C. Chỉ quan tâm đến sự trao đổi nhiệt giữa các chất lỏng.
02.Người ta thả một chai sữa của trẻ em vào một phích nước đựng nước ở nhiệt độ t = 40 độ C. Sau một thời gian lâu người ta lấy chai sửa này ra và tiếp tục thả vào phích một chai sữa khác giống như chai sữa trên. Hỏi chai sữa này sẽ được làm nóng tới nhiệt độ nào? Biết rằng trước khi thả vào phích, các chai sữa để có nhiệt độ t1 = 18 độ C. Bỏ qua sự mất mát nhiệt do môi trường.
Mn giúp mình cách giải chi tiết nhé, thx :))
 

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
1, Gọi : c là nhiệt dung riêng của nước
m là khối lượng nước chứa trong một ca ;
n và n' lần lượt là số ca nước múc ở thùng A và thùng B ;
(n + n') là số ca nước có sẵn trong thùng C.
- Nhiệt lượng do n ca nước ở thùng A khi đổ vào thùng C đã hấp thụ là :
Q1 = n.m.c(50 – 20) = 30c.m.n
- Nhiệt lượng do n' ca nước ở thùng B khi đổ vào thùng C đã toả ra là :
Q2 = n'.m.c(80 – 50) = 30c.m.n'
- Nhiệt lượng do (n+ n') ca nước ở thùng C đã hấp thụ là :
Q3 = (n+ n')m.c(50 – 40) = 10c.m.(n+ n')
- Phương trình cân bằng nhiệt :
Q1 + Q3 = Q2
=> 30c.m.n + 10c.m.(n + n') = 30c.m.n'
=> 2n= n'
=> Vậy, khi múc a ca nước ở thùng A thì phải múc 2a ca nước ở thùng B và số nước đã có sẵn trong thùng C trước khi đổ thêm là 3a ca
 

hophuonganh0207

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười hai 2017
85
43
61
Nghệ An
THCS Kim Liên
02.Người ta thả một chai sữa của trẻ em vào một phích nước đựng nước ở nhiệt độ t = 40 độ C. Sau một thời gian lâu người ta lấy chai sửa này ra và tiếp tục thả vào phích một chai sữa khác giống như chai sữa trên. Hỏi chai sữa này sẽ được làm nóng tới nhiệt độ nào? Biết rằng trước khi thả vào phích, các chai sữa để có nhiệt độ t1 = 18 độ C. Bỏ qua sự mất mát nhiệt do môi trường.
câu này hình như thiếu đề thì phải? Đáng nhẽ phải cho nhiệt độ lúc lấy ra của chai sữa đầu tiên chứ nhỉ
 
Top Bottom