va chạm trong con lắc lò xo

I

iluvcandy_10

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bác nào cho e hỏi là với câu 2 khi 2 vật va chạm vào nhau như thế thì tại thời điểm t=o, ta xét vật ở vị trí cân bằng ban đầu O , hay vị trí cân bằng mới( ứng với vật m,M)

Một con lắc lò xo gồm vật M=300g, lò xo có độ cứng k=200N/m ***g vào một trục thẳng đứng ,đầu dứoi cố định, đầu trên gắn một vật M. Khi vật M đang ở vị trí cân bằng, thả vật m=200g từ độ cao h=3,75cm so với M. Coi ma sát không đáng kể, lấy g=10m/s2, va chạm hoàn toàn mềm.
HTML:
1) Tính vận tốc của m ngay trước khi va chạm và vận tốc của 2 vật ngay sau khi va chạm
2) Sau va chạm 2 vật cùng dao động điều hòa. Lấy t=0 lúc va chạm. Viêt phương trình dao động của hai vật trong hệ tọa độ như hình, gốc O là vị trí cân bằng của M ngay trước khi va chạm.
 
Last edited by a moderator:
A

anhtranglunglinh

:khi (34): Phải xét VTCB mới của hệ 2 vật M-m :khi (34):
:khi (130)::khi (130)::khi (130):
 
A

anhtranglunglinh

Vận tốc của m ngay trước khi va chạm v=căn (2.gh)= căn 0,75
vận tốc hệ 2 vật ngay sau va chạm v'=v.m/(M+m)=2.(căn0,75)/5
T=o khi va chạm =>tại t=o hệ có li độ x=(M+m)g/k- Mg/k = 0,01
W=căn(k/(m+m) =20
Áp dụng công thức độc lập vs tg A= căn (v^2/W^2 +x^2)=0,02(m)=2 cm
Tại t=o x=0,01 (chọn chiều của trục toạ độ hướng xuống) \Rightarrowphi=- pi/3 \Rightarrowpt
 
Top Bottom