Vật lí Va chạm đàn hồi

trunghieu1905

Banned
Banned
Thành viên
21 Tháng ba 2017
15
4
6
Gia Lâm-Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một chiếc nêm khối lượng M, mặt nêm nhẵn nằm trên mặt phẳng nhẵn, nằm ngang. Góc hợp bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang của nên là anpha. một viên bi khối lượng m bay với vận tốc v0 theo phương ngang đến va chạm đàn hồi với nêm. Xác định tỉ số m/M, biết rằng sau va chạm một thời gian nào đó viên bi rơi trở lại nêm đúng vào điểm mà nó đã va chạm với nêm trước đó.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
một chiếc nêm khối lượng M, mặt nêm nhẵn nằm trên mặt phẳng nhẵn, nằm ngang. Góc hợp bởi mặt phẳng nghiêng và mặt phẳng ngang của nên là anpha. một viên bi khối lượng m bay với vận tốc v0 theo phương ngang đến va chạm đàn hồi với nêm. Xác định tỉ số m/M, biết rằng sau va chạm một thời gian nào đó viên bi rơi trở lại nêm đúng vào điểm mà nó đã va chạm với nêm trước đó.
Sau một khoảng thời gian nào đó viên bi rơi trở lại nêm đúng vào điểm mà nó đã va chạm với nêm trước đó ==> sau va chạm viên bi bật lên theo phương thẳng đứng.
Bảo toàn động năng ta có :
[tex]\frac{1}{2}.m.(v_{0})^{2}=\frac{1}{2}.M.V^{2}+\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex] (1)
( V là vận tốc của nêm và v là vận tốc của viên bi sau va chạm)
Bảo toàn động lượng ta có:
[tex]m.v_{0}=M.V\Rightarrow V=\frac{m.v_{0}}{M}[/tex] (2)
Thay (2) vào (1) ta được
[tex]\frac{1}{2}.m.(v_{0})^{2}=\frac{1}{2}.M.(\frac{m.v_{0}}{M})^{2}+\frac{1}{2}.m.v^{2}\Rightarrow \frac{m}{M}=1-(\frac{v^{2}}{v_{0}})^{2}[/tex]
 

nguyễn minh đăng

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2018
3
1
6
22
Vĩnh Phúc
thpt bình sơn
Sau một khoảng thời gian nào đó viên bi rơi trở lại nêm đúng vào điểm mà nó đã va chạm với nêm trước đó ==> sau va chạm viên bi bật lên theo phương thẳng đứng.
Bảo toàn động năng ta có :
[tex]\frac{1}{2}.m.(v_{0})^{2}=\frac{1}{2}.M.V^{2}+\frac{1}{2}.m.v^{2}[/tex] (1)
( V là vận tốc của nêm và v là vận tốc của viên bi sau va chạm)
Bảo toàn động lượng ta có:
[tex]m.v_{0}=M.V\Rightarrow V=\frac{m.v_{0}}{M}[/tex] (2)
Thay (2) vào (1) ta được
[tex]\frac{1}{2}.m.(v_{0})^{2}=\frac{1}{2}.M.(\frac{m.v_{0}}{M})^{2}+\frac{1}{2}.m.v^{2}\Rightarrow \frac{m}{M}=1-(\frac{v^{2}}{v_{0}})^{2}[/tex]
mk nghĩ là sau khi va chạm thì chuyển động của bi là chuyển động ném
 
Top Bottom