Vật lí 12 v0 có giá trị gần nhất với

MinhAnh2017

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
11
15
21
19
batdangthuccosi.com
Hà Nội
Chuyen Ams
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vật nhỏ khối lượng m1,m2=400g , được nối với nhau bằng một lò xo nhẹ có độ cứng k = 40N/m. Vật m1 được treo bởi sợi dây nhẹ không giãn. Bỏ qua mọi sức cản. Từ vị trí cân bằng, kéo m2 xuống dưới sao cho lò xo bị giãn một đoạn ${\rm{17}},{\rm{07}} \approx \left( {{\rm{10 + 5}}\sqrt 2 } \right){\rm{cm}}$ rồi truyền cho vật vận tốc v0 dọc theo trục lò xo hướng xuống để sau đó m2 dao động điều hòA. Lựa chọn thời điểm cắt dây nối m1 với giá treo thích hợp thì với v0 truyền cho vật, sau khi cắt dây khoảng cách giữa hai vật sẽ luôn không thay đổi. v0 có giá trị gần nhất với

1413
A. 70,5 cm/s.
B. 99,5 cm/s.
C. 40 cm/s.
D. 25,4 cm/s
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho dù vo = 0 thì lực hồi phục tối thiểu đã là 6N > P1, dây bị chùng sao mà dao động điều hòa được nhỉ.

Mình thấy đề này không ổn rồi.
Lực hồi phục là F = kx (x là li độ)
Vì m2 đã làm lò xo dãn một đoạn 10cm nên li độ của m2 tầm 7cm -> F = 2,8N < P1
Vậy thì mình nghĩ nó bình thường mà nhỉ :p
Hai vật nhỏ khối lượng m1,m2=400g , được nối với nhau bằng một lò xo nhẹ có độ cứng k = 40N/m. Vật m1 được treo bởi sợi dây nhẹ không giãn. Bỏ qua mọi sức cản. Từ vị trí cân bằng, kéo m2 xuống dưới sao cho lò xo bị giãn một đoạn ${\rm{17}},{\rm{07}} \approx \left( {{\rm{10 + 5}}\sqrt 2 } \right){\rm{cm}}$ rồi truyền cho vật vận tốc v0 dọc theo trục lò xo hướng xuống để sau đó m2 dao động điều hòA. Lựa chọn thời điểm cắt dây nối m1 với giá treo thích hợp thì với v0 truyền cho vật, sau khi cắt dây khoảng cách giữa hai vật sẽ luôn không thay đổi. v0 có giá trị gần nhất với

1413
A. 70,5 cm/s.
B. 99,5 cm/s.
C. 40 cm/s.
D. 25,4 cm/s
upload_2021-8-11_10-5-22.png
Sau khi cắt dây, hai vật có khoảng cách không đổi thì gia tốc 2 vật phải bằng nhau và vận tốc của chúng cũng phải bằng nhau -> v2 = 0, m2 đang ở biên và lò xo dãn (hoặc nén) đoạn là x.
Gia tốc bằng nhau -> hợp lực tác dụng lên 2 vật bằng nhau: [TEX]P_1 + kx = P_2 - kx \rightarrow 2kx = 0 \rightarrow x = 0[/TEX]
Nghĩa là lúc này vật m2 đang ở vị trí lò xo không dãn. Tức là A2 = 10cm
Dùng bảo toàn cơ năng cho m2: [TEX]\frac{1}{2}kA_2^2 = \frac{1}{2}kx_0^2 + \frac{1}{2}m_2v_0^2[/TEX]
với x0 là li độ của vật m2 tại t = 0 ([TEX]x_0 = 5\sqrt 2 cm[/TEX])
Mình giải ra A :D

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom