Toán 12 V lăng trụ

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho khối lăng trụ ABC.A'B'C' có khoảng cách từ A đến BB' là căn 2. khoảng cách từ A đến các đường thẳng BB' và CC' lần lượt là 1 và 2. hình chiếu vuông góc của A lên mp A'B'C' là trung điểm M của B'C'. A'M bằng căn5. thể tích của khối lăng trụ đã cho bằng ?
 

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
cho khối lăng trụ ABC.A'B'C' có khoảng cách từ A đến BB' là căn 2. khoảng cách từ A đến các đường thẳng BB' và CC' lần lượt là 1 và 2. hình chiếu vuông góc của A lên mp A'B'C' là trung điểm M của B'C'. A'M bằng căn5. thể tích của khối lăng trụ đã cho bằng ?

đề có bị lỗi ko bạn êi, sao có 2 cái k.c từ A đến BB' trong đề thế
 

chonhoi110

Cử nhân Toán học
Thành viên
28 Tháng bảy 2013
800
170
111
$\heartsuit \mathfrak{Grand Line}\heartsuit$
Gọi N trung điểm BC. Kẻ [tex]AE\perp BB' ; AF\perp CC'[/tex] [tex]\rightarrow d(A,BB')=AE=1; d(A,CC')=AF=2[/tex]

Ta có [tex]EF\cap MN =H[/tex] nên H là trung điểm EF

[tex]BB' \perp (AEF) \rightarrow BB' \perp EF \rightarrow d(C,BB')=EF=\sqrt{2}[/tex]

[tex]\rightarrow AH=\sqrt{2} [/tex] (áp dụng CT trung tuyến)

[tex]MN\perp (AEF) \rightarrow MN\perp AH \rightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AM^2}+\dfrac{1}{AN^2}[/tex] (tg AMN vuông) [tex]\rightarrow AM=\dfrac{\sqrt{30}}{3}[/tex]

[tex](AA'MN)\perp \left\{\begin{matrix} (ABC)=AN & \\ (AEF)=AH & \end{matrix}\right. \rightarrow (\widehat{(ABC),(AEF)})=\widehat{HAN}[/tex]

[tex]S_{AEF}=S_{ABC}.cos\widehat{HAN}\rightarrow S_{ABC}=....[/tex]

[tex]V_{ABC.A'B'C'}=AM.S_{ABC}=....[/tex]

Hoy tính tiếp đi lười quá =))) Kiểm tra mấy số trên hộ mình luôn

P.s: Bài này gần giống 1 bài trong đề THPT 2018 (không biết có trùng đề mã nào hông), bạn có thể lên mạng kiếm h có nhiều cách giải bài này lắm, bài này mình có tham khảo cách giải mình thấy dễ hiểu nhất rồi :v ko hiểu chỗ nào cứ nt hỏi mình ha
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
Gọi N trung điểm BC. Kẻ [tex]AE\perp BB' ; AF\perp CC'[/tex] [tex]\rightarrow d(A,BB')=AE=1; d(A,CC')=AF=2[/tex]

Ta có [tex]EF\cap MN =H[/tex] nên H là trung điểm EF

[tex]BB' \perp (AEF) \rightarrow BB' \perp EF \rightarrow d(C,BB')=EF=\sqrt{2}[/tex]

[tex]\rightarrow AH=\sqrt{2} [/tex] (áp dụng CT trung tuyến)

[tex]MN\perp (AEF) \rightarrow MN\perp AH \rightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AM^2}+\dfrac{1}{AN^2}[/tex] (tg AMN vuông) [tex]\rightarrow AM=\dfrac{\sqrt{30}}{3}[/tex]

[tex](AA'MN)\perp \left\{\begin{matrix} (ABC)=AN & \\ (AEF)=AH & \end{matrix}\right. \rightarrow (\widehat{(ABC),(AEF)})=\widehat{HAN}[/tex]

[tex]S_{AEF}=S_{ABC}.cos\widehat{HAN}\rightarrow S_{ABC}=....[/tex]

[tex]V_{ABC.A'B'C'}=AM.S_{ABC}=....[/tex]

Hoy tính tiếp đi lười quá =))) Kiểm tra mấy số trên hộ mình luôn

P.s: Bài này gần giống 1 bài trong đề THPT 2018 (không biết có trùng đề mã nào hông), bạn có thể lên mạng kiếm h có nhiều cách giải bài này lắm, bài này mình có tham khảo cách giải mình thấy dễ hiểu nhất rồi :v ko hiểu chỗ nào cứ nt hỏi mình ha
đa tạ ^^ ta hiểu hết ngoại trừ làm sao để tính AN ấy nhỉ
 

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
23
Gia Lai
CHV
Gọi N trung điểm BC. Kẻ [tex]AE\perp BB' ; AF\perp CC'[/tex] [tex]\rightarrow d(A,BB')=AE=1; d(A,CC')=AF=2[/tex]

Ta có [tex]EF\cap MN =H[/tex] nên H là trung điểm EF

[tex]BB' \perp (AEF) \rightarrow BB' \perp EF \rightarrow d(C,BB')=EF=\sqrt{2}[/tex]

[tex]\rightarrow AH=\sqrt{2} [/tex] (áp dụng CT trung tuyến)

[tex]MN\perp (AEF) \rightarrow MN\perp AH \rightarrow \dfrac{1}{AH^2}=\dfrac{1}{AM^2}+\dfrac{1}{AN^2}[/tex] (tg AMN vuông) [tex]\rightarrow AM=\dfrac{\sqrt{30}}{3}[/tex]

[tex](AA'MN)\perp \left\{\begin{matrix} (ABC)=AN & \\ (AEF)=AH & \end{matrix}\right. \rightarrow (\widehat{(ABC),(AEF)})=\widehat{HAN}[/tex]

[tex]S_{AEF}=S_{ABC}.cos\widehat{HAN}\rightarrow S_{ABC}=....[/tex]

[tex]V_{ABC.A'B'C'}=AM.S_{ABC}=....[/tex]

Hoy tính tiếp đi lười quá =))) Kiểm tra mấy số trên hộ mình luôn

P.s: Bài này gần giống 1 bài trong đề THPT 2018 (không biết có trùng đề mã nào hông), bạn có thể lên mạng kiếm h có nhiều cách giải bài này lắm, bài này mình có tham khảo cách giải mình thấy dễ hiểu nhất rồi :v ko hiểu chỗ nào cứ nt hỏi mình ha
hỏi ngu một câu nữa. làm sao để tính được S AEF nhỉ
 
  • Like
Reactions: lethihuyen09082002
Top Bottom