V-đa diện ! Hóc !

V

volam2179884

vchop

vì các mằt bên tạo với đáy cácgóc bằng nhau \Rightarrowchân đường cao hạ từ đỉnh trùng với tâm đường tròn nội tiếp đáy:
tu s ha SO vuông goc với mp đáy
trong mp ABC từ O kẻ OK OI OJ lần lựơt vuông góc với AB BC CA \Rightarrow SK SI SJ cũng lần lượt vuông góc với AB BC CA(định lí 3 đường vuông góc).
\Rightarrowgóc gữa 3 mp tao với đáy lần lượt la 3 góc SKO SJO SIO và bằng 60 độ
\Rightarrow ba tam giác SKO SJO SIO bằng nhau
\RightarrowIO=OK=OJ
\RightarrowO là tâm đường tròn nội tiếp đáy
tính Sđáy\Rightarrowbk đường tròn nội tiếp đáy
có SO=tan 60 x OI\Rightarrowtính được V hình chóp
 
Top Bottom